Viết Blog là gì? Khái niệm Blog và 3 cách viết Blog hay nhất
Viết Blog là gì? Khái niệm Blog và 3 cách viết Blog hay nhất

Viết Blog là gì? Khái niệm Blog và 3 cách viết Blog hay nhất

Chắc bạn đã nghe nói đến blog, phải không? Nhưng nếu bạn hỏi vài người xung quanh định nghĩa cụ thể blog là gì, chắc bạn sẽ không nhận được câu trả lời chính xác nào. Trong bài này Khởi Nguyên MMO sẽ giải thích Viết Blog là gì? Khái niệm Blog và 3 cách viết Blog hay nhất, lý do vì sao bạn nên tạo blog.

Viết blog là gì? 

Từ “blog” là từ viết tắt của “weblog”, dùng để chỉ một trang web hoặc một “tạp chí” trực tuyến cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hữu ích. Blog được coi là một phương tiện tuyệt vời để người viết bày tỏ ý kiến của mình, cả cá nhân và rộng, về một chủ đề.

Hơn 570 triệu blog đã được tạo trên nền tảng này khi viết bài này. Đến năm 2020, sẽ có 31,7 triệu blogger ở Hoa Kỳ.

Viết blog là gì? 
Viết blog là gì?

Mục đích của Viết blog là gì?

Blog được sử dụng bởi các cá nhân và doanh nghiệp cho một loạt các mục tiêu. Dưới đây là một số ví dụ về các mục tiêu viết blog cụ thể:

 • Bạn đam mê một chủ đề nào đó và mong muốn truyền bá kiến thức đó cho những người khác.
 • Bạn muốn lưu thông tin về quy trình này vì bạn đang làm bài tập ở trường về hiệu quả của bài kiểm tra giấc ngủ.
 • Bạn cần nó nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp để bạn có thể liên hệ với nhiều người hơn và tiếp thị sản phẩm của mình hiệu quả hơn.
 • Bạn muốn sử dụng blog của mình như một công cụ để kiếm tiền.

Blog có cấu trúc riêng, giống như trang web tin tức hoặc trang web đăng ký. Mặc dù cấu trúc sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại blog, nhưng vẫn có những quy tắc chung mà bạn có thể nhận ra ngay lập tức. Hãy xem hướng dẫn này nếu bạn muốn bắt đầu học cách bắt đầu một blog ngay lập tức. Hiện tại, tôi sẽ tiếp tục giải thích các blog và cấu trúc của chúng.

>>> Xem thêm

Sự khác biệt giữa website và viết blog là gì?

Blog là một thành phần nhỏ của hệ thống trang web thuộc về bạn hoặc công ty của bạn.

Khu vực blog có thể tùy biến để thay đổi, cập nhật liên tục các bài viết có nội dung, chủ đề mới theo mục tiêu cá nhân, doanh nghiệp và không giống với nội dung đã định sẵn trên website.

Blog là một công cụ hữu ích cho phép bạn tương tác với độc giả và khán giả của mình nhiều hơn bằng cách theo dõi các số liệu như số lần một phần được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc nhận xét và xếp hạng được để lại trên các bài đăng trên blog cá nhân.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, blog cũng có thể là một trang web nếu tất cả thông tin thường được cung cấp về một chủ đề duy nhất vì lý do cá nhân, như trường hợp blog về ẩm thực, du lịch và các chủ đề khác.

Sự khác biệt giữa website và viết blog là gì?
Sự khác biệt giữa website và viết blog là gì?

Cách xây dựng một Blog chuyên nghiệp – Viết blog là gì?

Bước 1: Chọn một nền tảng hỗ trợ blogging phù hợp – viết blog là gì

Bước đầu tiên trong việc tạo một blog chuyên nghiệp là chọn một nền tảng để xuất bản tài liệu blog của bạn trên đó.

Bạn có thể tìm ra các nền tảng nổi tiếng được sử dụng bởi nhiều người viết blog trong nhiều lĩnh vực sử dụng Google. Tiếp theo, chọn một nền tảng phù hợp với yêu cầu của bạn và nhằm mục đích tạo tài liệu cho blog của bạn.

Bạn có thể tính đến các nền tảng như Squarespace, Wix và WordPress, một số nền tảng hiện đang rất phổ biến.

Ngoài ra, bạn phải chọn giới hạn chi tiêu phù hợp trước khi bắt đầu phát triển blog. Bạn phải trả tiền cho các tiện ích mở rộng tích hợp vào nền tảng khi viết blog trên một số nền tảng, trong khi những nền tảng khác cho phép bạn bắt đầu một blog miễn phí.

Bước 2: Chọn 1 nền tảng hosting – viết blog là gì

Sau khi chọn nền tảng viết blog lý tưởng, tiếp theo bạn phải chọn nền tảng lưu trữ, còn được gọi là lưu trữ. Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng xem các blog với nhiều liên kết khác nhau được duy trì trên một máy chủ dưới một địa chỉ duy nhất.

Dịch vụ lưu trữ thường đã được bao gồm trong một số nền tảng. Tuy nhiên, việc sử dụng WordPress hoặc một số nền tảng khác thường bắt buộc phải sử dụng một dịch vụ lưu trữ khác.

Bước 3: Lựa chọn 1 ngách phù hợp cho blog 

Bước tiếp theo là tiến hành nghiên cứu thị trường và xác định thị trường ngách của đối tượng mục tiêu của bạn. Xác định chủ đề cốt lõi và mục đích của cấu trúc nội dung hoàn chỉnh của blog của bạn sau đó.

Các blog ngày nay bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm sách, tiếp thị, du lịch, thời trang và thực phẩm. Bằng cách chọn những ý tưởng mới hoặc chủ đề phụ chưa được khám phá của riêng bạn có khả năng phân biệt bạn với chủ đề bao quát trong những quan điểm rộng lớn này, bạn có thể tập trung chúng.

Bước 4: Đặt tên cho Blog và Domain 

Bạn phải có tên riêng và tên miền (hoặc tên miền) cho blog của mình trước khi có thể khởi chạy. Khi chọn tên và miền cho blog của mình, bạn nên tính đến ba hướng đặt tên chính sau:

 • Dùng họ tên của bạn
 • Dùng tên doanh nghiệp
 • Dùng một cái tên mới hoàn toàn sáng tạo
 • Khi chọn tên và domain cho blog, bạn cũng cần cân nhắc đến phong cách, tính cách mà bạn muốn blog của bạn phản ánh, thể hiện. 

Bạn có thể sử dụng giọng điệu nghiêm túc và chuyên nghiệp mà blog của bạn sẽ có, hoặc một cái gì đó hay thay đổi và lãng mạn hơn, để giúp bạn chọn tên và miền lý tưởng.

Bước 5: Cài đặt theme và thiết kế blog 

Chọn một chủ đề tốt cho trang web của bạn đầu tiên. Giao diện chủ đề, giống như tên của blog, đóng một vai trò quan trọng trong cá tính và phong cách của trang web.

Sau khi chọn chủ đề, chỉ định các trang phải được hiển thị theo yêu cầu và mục tiêu của cá nhân hoặc tổ chức, chẳng hạn như trang liên hệ, trang giới thiệu, trang bán hàng trực tuyến, v.v.

Đảm bảo blog của bạn xuất hiện trên Google và các công cụ tìm kiếm khác là một bước quan trọng khi bắt đầu. Nếu bạn muốn tài liệu của mình được nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm và được nhiều người xem thì điều này rất quan trọng.

Cuối cùng, một logo sáng tạo, khác biệt và thú vị sẽ làm cho blog của bạn nổi bật. Đây là một kỹ thuật khác để cung cấp cho trang web của bạn một tính cách thẳng thắn hơn, điều này rất quan trọng để biến blog của bạn thành một thương hiệu kiên cường hơn theo thời gian.

Bước 6: Nghiên cứu chủ đề bạn muốn viết 

Hệ thống blog hiện đã sẵn sàng để sử dụng. Tạo các bài đăng trên blog có chủ đề và thông tin liên quan đến chuyên ngành bạn đã chọn.

Trả lời các câu hỏi sau đây để cố gắng hiểu quan điểm của người đọc:

 • Đối tượng người đọc mục tiêu của bạn có những đặc điểm nào?
 • Đối tượng mục tiêu hứng thú với chủ đề nào?
 • Đối tượng mục tiêu của tôi phải đối mặt với vấn đề, thách thức nào?

Bước 7: Bắt đầu viết bài và tối ưu SEO 

Bây giờ là lúc để tạo toàn bộ nội dung của bài đăng trên blog. Hoàn thành viết bài blog bao gồm các bước sau:

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Triển khai tiêu đề
 • Triển khai những ý chính
 • Viết và phát triển nội dung với ý tưởng hấp dẫn
 • Thêm hình ảnh
 • Tối ưu SEO
 • Chỉnh sửa và đăng tải 

Bước 8: Tạo lịch đăng bài 

Bắt đầu một blog yêu cầu thiết lập lịch đăng bài. Đó là một cách tiếp cận tốt để đảm bảo rằng các bài đăng trên blog của bạn được xuất bản liên tục và tuân theo hướng và mục tiêu ban đầu của trang web của bạn.

Ngoài ra, khi người dùng thực hiện tìm kiếm từ khóa, các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá tần suất đăng bài để tính toán xếp hạng tổng thể của trang web. Do đó, xuất bản thường xuyên sẽ hỗ trợ tối ưu hóa quá trình này.

Bước 9: Quảng bá blog của bạn

Ở giai đoạn này, phần nội dung blog đã được phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Khi đó, nhiệm vụ cuối cùng chính là tập trung vào hoạt động chia sẻ, quảng bá blog, đồng thời có thể giúp bạn phát triển kênh blog thành một công cụ để kiếm tiền trong dài hạn.

Để thu hút người đọc hiệu quả, bạn cần phải tìm những cách thức và ý tưởng sáng tạo để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình. 

Bên cạnh hoạt động SEO, bạn có thể sử dụng những phương pháp sau đây để quảng bá rộng rãi hơn các bài blog trên website:

 • Chia sẻ trên mạng xã hội
 • Tạo một bản tin email cho các bài blog
 • Sử dụng các website khác để hỗ trợ hoạt động quảng bá
 • Tiếp cận với cộng đồng hiện có
 • Tham gia vào các diễn đàn, cộng đồng thảo luận khác
 • Đầu tư vào kênh quảng cáo
 • Thử nghiệm nhiều định dạng nội dung mới
Cách xây dựng một Blog chuyên nghiệp - Viết blog là gì?
Cách xây dựng một Blog chuyên nghiệp – Viết blog là gì?

Lưu ý khi muốn viết blog hiệu quả – Viết Blog là gì?

Nghiên cứu độc giả

Bước quan trọng đầu tiên để bắt đầu hành trình viết blog chuyên nghiệp là tiến hành nghiên cứu sâu rộng về đối tượng, đối tượng mục tiêu hoặc tổ chức của bạn. Nghiệp chướng.

Để xác định xem blog của bạn nhắm đến ai, hãy trả lời các câu hỏi sau:

Bạn đang xây dựng blog cho ai? 

Ai là người bạn muốn đọc nội dung và các mục blog mà bạn xuất bản?

Những thứ này sở hữu những phẩm chất nào và chúng cần giải quyết những vấn đề gì?

Bạn có thể thu hẹp những người dùng tiềm năng có nhiều khả năng chuyển đổi thành khách hàng trả tiền nhất trong tương lai bằng cách tạo một bức chân dung hoàn chỉnh về nhân khẩu học mục tiêu của bạn.

Lập kế hoạch nội dung cho blog

Nó cũng rất hữu ích để có một chiến lược nội dung chi tiết cho blog. Tạo chiến lược nội dung bằng cách sử dụng các thành phần sau:

 • Đối  tượng mục tiêu là những ai?
 • Những loại nội dung/ chủ đề nào có tiềm năng phát triển?
 • Thời gian và lịch trình đăng tải cụ thể.
 • Các nội dung sẽ được đăng tải và quảng bá trên những kênh nào?
 • Sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu của blog là gì trong ngắn hạn và dài hạn.

Ngoài ra, nó giúp bạn theo dõi các bài đăng đơn giản và dễ dàng hơn và đảm bảo blog được cập nhật liên tục với các khái niệm hữu ích cho tương lai gần.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể xem xét những gì đối thủ của bạn đang làm để đưa ra những ý tưởng nội dung hữu ích. Tìm bất kỳ tài liệu, ý tưởng hoặc nội dung chưa hoàn thành nào ở đó rồi sử dụng nó để truyền cảm hứng cho các bài đăng blog mới cho kênh của bạn.

Học về SEO

Đối với quá trình tạo và phát triển blog, SEO là một nhiệm vụ quan trọng. Tăng lưu lượng truy cập miễn phí vào các trang web và blog thông qua SEO là một cách để cải thiện SEO.

Học cách tiến hành nghiên cứu từ khóa sẽ cho phép bạn tạo tài liệu giúp blog của bạn mở rộng hiệu quả.

Để tạo một kế hoạch SEO hiệu quả hơn, bạn cũng cần biết cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng tài liệu blog.

Lưu ý khi muốn viết blog hiệu quả
Lưu ý khi muốn viết blog hiệu quả

Các Blogger có được trả tiền cho blog của họ không? – Viết Blog là gì? 

Câu trả lời ngắn gọn là “Có”, như chúng tôi đã chỉ ra. Chẳng hạn, 10 blog hàng đầu, theo Forbes, kiếm được từ 175.000 đến 14.000.000 đô la mỗi tháng. Đó là một số tiền đáng kể, phải không? Tất nhiên, đây là những blog đã phát triển bền vững, có lượng độc giả trung thành theo dõi khá lớn và có đội ngũ nhân viên khá dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn bắt đầu viết từ đây, bạn có thể không kiếm được nhiều tiền, nhưng bạn vẫn đủ sống.

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

 • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 091 3638 222
 • Email: khoinguyendigital@gmail.com

> Xem Thêm

Khởi Nguyên MMO
Scroll to Top