Top 7 công việc làm freelancer phổ biến được ưa chuộng nhất
Top 7 công việc làm freelancer phổ biến được ưa chuộng nhất

Top 7 công việc làm freelancer phổ biến được ưa chuộng nhất

Làm việc như một freelancer đã trở thành một xu hướng chung trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Những người làm việc tự do giờ đây có thể làm việc từ mọi nơi trên thế giới và tạo ra thu nhập ổn định nhờ những tiến bộ trong công nghệ và internet.

Khởi Nguyên MMO sẽ cùng bạn đọc xem xét qua Top 7 công việc làm freelancer phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay trong bài viết này. Những nghề này cho bạn quyền tự do làm việc, chọn nhiệm vụ và sắp xếp thời gian của bạn trong khi vẫn được trả lương cao.

Giới thiệu về công việc làm Freelancer

Freelancer là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người làm việc độc lập hoặc tự do. Đây là những người không phải là nhân viên của một công ty, mà thay vào đó họ tự quản lý và tổ chức công việc của mình.

Các freelancer có thể làm việc tại nhà hoặc bất cứ địa điểm nào mà họ muốn, và có thể làm việc cho nhiều khách hàng hoặc dự án khác nhau trong cùng thời gian. Điều này giúp họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi làm việc trực tiếp cho một công ty, và cũng mang lại sự linh hoạt và tự do về mặt thời gian cho họ.

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, freelancer đã trở thành một lĩnh vực rất phát triển và có nhiều ngành nghề khác nhau. Các công việc làm freelancer phổ biến bao gồm thiết kế đồ họa, viết lách, lập trình, dịch thuật, tiếp thị trực tuyến, kỹ thuật viên, quản trị nội dung và nhiều ngành nghề khác.

Việc làm freelancer cũng mang lại những thách thức. Họ phải tìm kiếm khách hàng, làm việc với nhiều dự án khác nhau và xử lý các vấn đề tài chính liên quan đến việc quản lý thu nhập của mình. Tuy nhiên, nếu được tự do và sáng tạo trong công việc, freelancer có thể biến ước mơ của họ thành hiện thực và tạo ra thu nhập cao hơn và sự nghiệp bền vững.

Lập trình viên Website – Việc làm Freelancer

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển nhất trong thời đại 4.0. Lập trình trang web được cho là nghề có nhu cầu cao nhất trong nhiều ngành, bao gồm lập trình Java, phần mềm, ứng dụng, v.v. Mặc dù không phải mọi doanh nghiệp hoặc tổ chức đều có nhân viên CNTT riêng, nhưng phần lớn các doanh nghiệp lớn và nhỏ, cũng như nhiều cá nhân cần các trang web.

Theo thống kê, các công việc toàn thời gian có thể trả tới 50-100 triệu VNĐ mỗi tháng, hoặc thậm chí nhiều hơn tùy thuộc vào kinh nghiệm, độ phức tạp của trang web và vị trí của lập trình viên trang web tự do.

Lập trình viên Website - Việc làm Freelancer
Lập trình viên Website – Việc làm Freelancer

Lâp trình viên phần mềm/ứng dụng – Việc làm Freelancer

Mặc dù không nổi tiếng như lập trình web, nhưng phát triển phần mềm và ứng dụng là một lĩnh vực khác của lĩnh vực CNTT đang mở rộng và mang đến những cơ hội tiềm năng và sáng tạo cho các lập trình viên. Thậm chí nhiều hơn lập trình trang web, các dự án phát triển phần mềm và ứng dụng được trả lương cao.

Các dự án phần mềm và ứng dụng ít phổ biến hơn và thường có giá từ 20.000.000 đến 100.000.000 VNĐ, nhưng chúng cũng mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng tự do được cho là kiếm được từ 20 đến 50 triệu VNĐ mỗi tháng.

Lâp trình viên phần mềm/ứng dụng - Việc làm Freelancer
Lâp trình viên phần mềm/ứng dụng – Việc làm Freelancer

Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) – Việc làm Freelancer

Tiếp thị kỹ thuật số đang mở rộng cùng với sự phát triển của các trang mạng xã hội như Google, Facebook, Youtube, Instagram và Cốc Cốc, không chỉ ở các đại lý mà còn có sự tham gia của các dịch giả tự do. Các vị trí làm việc tự do phổ biến trong tiếp thị kỹ thuật số hiện nay bao gồm:

 • Quảng cáo Facebook (tích hợp Instagram).
 • Quảng cáo Google (tích hợp re-marketing và Youtube).
 • SEO (kỹ thuật chạy SEO, seeding, tối ưu hóa).
 • Digital Marketing tích hợp (tích hợp tất cả các kênh).

Hầu hết các dịch giả tự do trong tiếp thị kỹ thuật số đều có chuyên môn trong ngành, đã từng làm việc cho các đại lý và có kỹ năng quản lý ngân sách và tối ưu hóa quảng cáo. Do phạm vi tiếp cận và hiệu quả lớn hơn so với tiếp thị truyền thống, các doanh nghiệp, người dân và tổ chức hiện chọn tiếp thị kỹ thuật số. Họ có thể làm việc với các cơ quan hoặc dịch giả tự do.

>>> Xem thêm

Mỗi công ty tiếp thị kỹ thuật số hoặc nhà thầu độc lập thường sẽ kiếm được 10% ngân sách quảng cáo của khách hàng, không bao gồm phí bổ sung cho các dịch vụ như tối ưu hóa quảng cáo, tạo nội dung, tạo trang đích, SEO, v.v. Thu nhập khác. Do đó, một người làm việc tự do cá nhân trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số đang chạy quảng cáo với ngân sách 100 triệu VNĐ do đó dự kiến sẽ có thu nhập cơ bản là 10 triệu VNĐ. Các chuyên gia đang quản lý ngân sách lên tới 1 tỷ VNĐ mỗi tháng. 

Tương tự như các nhà lập trình trang web, các nhà Digital Marketing có thể làm việc như một trợ lý ảo, tại nhà hoặc với tư cách là một nhà thầu độc lập toàn thời gian. Lương chính thức từ 20 đến 70 triệu, thu nhập làm thêm dự đoán mỗi tháng từ 5 đến 10 triệu. Quảng cáo đơn giản được tung ra bởi những người làm nghề tự do mới (thường là trên Facebook) thường mang lại từ 5 đến 10 triệu mỗi tháng.

Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) - Việc làm Freelancer
Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) – Việc làm Freelancer

Thiết kế đồ họa – Việc làm Freelancer

Các freelancer thiết kế đồ họa làm việc trên nhiều nhiệm vụ thiết kế, bao gồm tài liệu quảng cáo, danh mục, tạp chí, trang web, trang đích, ứng dụng và bao bì sản phẩm. Chi phí của một sản phẩm thiết kế đồ họa, thông thường. Phạm vi giữa thấp và cao lần lượt là khoảng 200.000 và 200.000.000 đồng. Với mức lương trung bình hàng tháng từ 15 đến 50 VNĐ, các dịch giả tự do thiết kế đồ họa có thể làm việc cả tại chỗ và tại nhà.

Thiết kế đồ họa - Việc làm Freelancer
Thiết kế đồ họa – Việc làm Freelancer

Quay video và nhiếp ảnh – Việc làm Freelancer

Ngày càng có nhiều cá nhân trẻ chọn làm cộng tác viên tự do trong lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh sôi động và sáng tạo. Các bạn trẻ có thể làm việc như những nhà thầu độc lập chụp ảnh sự kiện, sản phẩm, hàng mẫu, phong cảnh, quảng cáo hoặc quay phim quảng cáo bằng máy ảnh hoặc máy quay và một bộ “đạo cụ” (chân máy, gimbal, v.v.). phóng sự, chương trình, hoạt động, phim ngắn, video ca nhạc…

Số tiền kiếm được từ quay phim và chụp ảnh tự do sẽ khác nhau tùy thuộc vào các dự án mà mỗi cá nhân hoặc nhóm dịch giả tự do hoàn thành. Doanh thu trung bình hàng tháng sẽ nằm trong khoảng từ 10 đến 30 triệu VNĐ, tuy nhiên một số cá nhân có thể kiếm được nhiều hơn. Freelancer phải nắm vững kỹ thuật làm phim, chụp ảnh, đầu tư máy móc thiết bị, kiên trì thực hành, học quay, quay ngày càng “cao tay” để trở thành nhà quay phim, nhiếp ảnh gia độc lập.

Quay video và nhiếp ảnh - Việc làm Freelancer
Quay video và nhiếp ảnh – Việc làm Freelancer

Quản lý Social media – Việc làm Freelancer

Bạn phải sử dụng thành thạo các nền tảng truyền thông xã hội để tạo các bài đăng hấp dẫn cho thương hiệu của mình nếu bạn muốn làm việc với tư cách là một freelancer.

Tạo quảng cáo, phân tích số liệu và tương tác trực tiếp với khách hàng đều là những tài năng cần thiết cho vị trí này. Các bài đăng trên mạng xã hội của bạn cần được theo dõi để đảm bảo KPI, mức độ tương tác và chuyển đổi. Ngoài ra, bạn có thể đồng thời quản trị một số trang web mạng xã hội. Nghề này có mức lương hàng tháng kha khá từ 5 đến 20 triệu VNĐ.

Quản lý Social media - Việc làm Freelancer
Quản lý Social media – Việc làm Freelancer

Tổ chức sự kiện (PR) – Việc làm Freelancer

Ngày nay, PR – Lập kế hoạch cho các sự kiện đã phát triển thành một nhiệm vụ có thể được hoàn thành bởi các nhà thầu độc lập. Trong hầu hết các chương trình, sự kiện, freelancer sẽ được “khoán” một phần công việc. Các vị trí freelancer trong ngành PR –

Ngoài ra, tổ chức sự kiện còn nhiều khía cạnh khác, bao gồm lập kế hoạch, quan hệ công chúng, truyền thông, chụp ảnh và quay phim, thiết kế ấn phẩm truyền thông, trang trí, hoạt náo, chiêu đãi, dẫn chương trình, MC, hậu kỳ, âm thanh, ánh sáng… Tùy thuộc vào nhiều dịch vụ cụ thể, mức lương hàng tháng điển hình cho các dịch giả tự do PR và tổ chức sự kiện dao động từ 500.000 đến 20.000 triệu VNĐ.

Tổ chức sự kiện (PR) - Việc làm Freelancer
Tổ chức sự kiện (PR) – Việc làm Freelancer

Lợi ích và hạn chế của việc làm freelancer

Những lợi ích của việc trở thành một freelancer:

 • Tự do và linh hoạt: Freelancer có thể tự quản lý thời gian làm việc và không phải tuân theo lịch làm việc cố định, điều này giúp họ có thể điều chỉnh thời gian để phù hợp với cuộc sống cá nhân của mình.
 • Kiểm soát thu nhập: Khi làm việc trực tiếp cho khách hàng, freelancer có thể đàm phán giá và kiểm soát thu nhập của mình theo từng dự án.
 • Tự do tài chính: Vì không bị ràng buộc bởi luật lao động, freelancer có thể xử lý các khoản chi phí và thu nhập của mình một cách độc lập và có thể quyết định sử dụng tiền để đầu tư vào công việc hoặc tiết kiệm cho tương lai.
 • Được sáng tạo và thử thách bản thân: Các freelancer thường được yêu cầu thực hiện nhiều dự án khác nhau, điều này làm cho họ cảm thấy sáng tạo và đưa ra các giải pháp mới để giải quyết các vấn đề.

Tuy nhiên, việc trở thành một freelancer cũng có các hạn chế:

 • Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng: Freelancer phải có kỹ năng quảng cáo và tiếp thị để tìm kiếm khách hàng mới.
 • Có thể không ổ định về thu nhập: Khi làm việc trên dự án cụ thể, freelancer có thể có một khoảng thời gian dài giữa các dự án, điều này có thể ảnh hưởng đến thu nhập của họ.
 • Thiếu sự ủng hộ của đồng nghiệp: Freelancer làm việc độc lập, do đó họ thiếu sự hỗ trợ của những người cùng làm việc với họ.
 • Áp lực về tự quản lý và tự chăm sóc: Họ phải tự quản lý thời gian và hoạt động, và không có ai giám sát việc làm của họ.

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

 • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 091 3638 222
 • Email: khoinguyendigital@gmail.com

>>> Xem Thêm

Khởi Nguyên MMO
Scroll to Top