Sales Funnel là gì? 3 giai đoạn Sale Funnel (Phễu bán hàng)
Sales Funnel là gì? 3 giai đoạn Sale Funnel (Phễu bán hàng)

Sales Funnel là gì? 3 giai đoạn Sale Funnel (Phễu bán hàng)

Sales funnel là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong kinh doanh, đóng vai trò quyết định tới hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy bạn đã hiểu sales funnel là gì chưa? Quy trình hoạt động của Sales funnel như thế nào? Hãy cùng Khởi Nguyên MMO tìm hiểu về Sales Funnel là gì? 3 giai đoạn Sale Funnel (Phễu bán hàng) hiệu quả trong bài viết này.

Sales funnel là gì?

Các bước mà khách hàng tiềm năng phải thực hiện để chính thức trở thành khách hàng của một công ty được gọi là kênh bán hàng. Nói cách khác, phương pháp tiếp thị và bán hàng được gọi là “phễu bán hàng” đặt khách hàng làm trung tâm. Mô hình này sử dụng một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể để minh họa cho ý tưởng về hành trình của khách hàng.

Hành trình của khách hàng và Sales funnel (phễu bán hàng) là những khái niệm có liên quan mật thiết với nhau. Ở mọi giai đoạn trong vòng đời của khách hàng, tất cả các tương tác của khách hàng trên các kênh, thiết bị và điểm tiếp xúc đều được bao gồm trong phần này. Đó là khoảng thời gian giữa việc tìm hiểu về dịch vụ, mặt hàng hoặc thương hiệu của công ty và phát triển lượng khách hàng trung thành.

Sales funnel (phễu bán hàng) sẽ bao gồm các giai đoạn phù hợp dựa trên hành trình của khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Sale funnel là gì?
Sale funnel là gì?

Tại sao Sales funnel (phễu bán hàng) lại quan trọng?

Công ty có cần tạo Sales funnel (phễu bán hàng) ngay bây giờ khi đã hiểu rõ hơn Sales funnel là gì không? Sales funnel (phễu bán hàng) có thể mang lại những lợi ích gì?

Thu hút khách hàng tiềm năng

Các doanh nghiệp rất khó có thể quảng cáo đúng hình ảnh thương hiệu cũng như sản phẩm và dịch vụ của mình nếu họ chỉ ngồi chờ khách hàng tiềm năng tiếp cận mà không có bất kỳ kế hoạch hay hành động rõ ràng nào.

Xây dựng Sales funnel (phễu bán hàng) sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được những khách hàng phù hợp vì làm như vậy sẽ cho phép họ lập kế hoạch phù hợp với từng giai đoạn của hành trình mua hàng mà mỗi khách hàng sẽ trải qua.

Nhu cầu của khách hàng ở giai đoạn giữa và cuối Sales funnel (phễu bán hàng) sẽ khác với nhu cầu của khách hàng tiềm năng ở đầu phễu.

Do đó, việc biết khách hàng đang ở đâu trong kênh bán hàng cũng sẽ giúp các tổ chức phát triển các nỗ lực tiếp thị hiệu quả trong việc tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Sales funnel (phễu bán hàng) rất quan trọng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền cho công ty của bạn.

Tại sao Sales funnel (phễu bán hàng) rất tốt trong việc thúc đẩy chuyển đổi?

Do kênh bán hàng cung cấp cho các tổ chức thông tin quan trọng liên quan đến các yêu cầu và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Dựa trên từng giai đoạn của trải nghiệm khách hàng, phễu bán hàng cũng hỗ trợ các công ty xác định những việc cần làm để giải quyết các vấn đề đó.

Doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhờ hiểu rõ khách hàng ở từng cấp độ của kênh bán hàng, điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Cung cấp cho khách hàng thông tin chính xác và phù hợp

Hãy xem xét rằng công ty đang mang lại hai khách hàng tiềm năng từ các giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng. Khi người mua lần đầu truy cập trang web của bạn và đọc các bài báo ở đó, họ vẫn đang ở giai đoạn đầu của kênh bán hàng. Những khách hàng còn lại đã đăng ký email để nhận các đề xuất về sản phẩm hoặc tin tức kinh doanh.

Vì vậy, hai loại khách hàng này sẽ nhận được cùng một thông điệp từ các doanh nghiệp hay sẽ khác nhau?

Câu trả lời chắc chắn sẽ khác nhau. Khách hàng mới chỉ ở giai đoạn nhận thức khi họ truy cập trang web của bạn. Khách hàng sẽ được giữ chân lâu hơn nếu bạn cung cấp cho họ thông tin hữu ích về chủ đề họ quan tâm.

Mặt khác, những người mua thực sự quan tâm đến hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ thông tin về chất lượng của các mặt hàng hoặc tài liệu hữu ích của bạn.

Các doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng của mình tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ thông tin chính xác và thích hợp bằng cách hiểu thấu đáo về họ ở từng cấp độ của kênh bán hàng.

Tại sao Sale funnel (phễu bán hàng) lại quan trọng?
Tại sao Sale funnel (phễu bán hàng) lại quan trọng?

>>> Xem thêm

Quy trình của Sales Funnel (phễu bán hàng) là gì?

Là một kỷ nguyên mới của tiếp thị kỹ thuật số, bất kể bạn tham gia vào ngành nào.

Nó có thể tự động hóa các quy trình bán hàng trong môi trường trực tuyến ngoài việc theo dõi hành trình của khách hàng.

Phần tốt nhất là kênh bán hàng trực tuyến cho phép bạn di chuyển người tiêu dùng tiềm năng giữa các trang web khác nhau thay vì chỉ dựa vào một trang web để chốt giao dịch.

Mục tiêu của bạn là khơi gợi sự quan tâm của độc giả và khuyến khích họ lật sang trang tiếp theo trên mỗi trang. Sau đây là giải thích ngắn gọn về cách tích hợp kênh bán hàng trong toàn bộ quy trình mua hàng:

“Giả sử một người mua tiềm năng bắt đầu chú ý đến quảng cáo của bạn.

Sau đó, họ đọc tài liệu trên các trang web và blog. Họ chấp nhận món quà của bạn và để lại lời nhắn. Đây là giai đoạn mở đầu của phễu bán hàng.

Sau đó họ sẽ đánh giá và quyết định có nên mua hay không.

Nếu đối tượng của bạn cần thuyết phục hơn để mua hàng. Nó thường xảy ra khi bán hàng hóa đắt tiền trong giai đoạn đánh giá. Giờ đây, bạn có thể thêm một vài bước bổ sung vào kênh bán hàng để họ xem xét. chẳng hạn như gửi email, tiếp thị lại,

Độ dài của quy trình bán hàng và độ dài của kênh bán hàng thường trùng nhau.

Chẳng hạn, độ dài của phễu bán hàng cho quần áo sẽ ngắn hơn độ dài của phễu bán hàng cho bất động sản.

Quy trình của Sales Funnel (phễu bán hàng) là gì?
Quy trình của Sales Funnel (phễu bán hàng) là gì?

Cách tạo Sales Funnel (phễu bán hàng) đỉnh cao

Với những thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về phễu bán hàng là gì. Tuy nhiên, làm thế nào để tạo phễu bán hàng thành công cho công ty.

Bước 1: Hiểu rõ khách hàng

Các doanh nghiệp thường không hiểu khách hàng của họ khi thực hiện các chiến lược tiếp thị.

Nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của một chiến dịch là các nhà tiếp thị không biết khách hàng của họ muốn gì.

Bởi vì họ phát triển quá nhanh (đầu tư rộng rãi vào thị trường, thuê nhân viên, v.v.) mà không nắm vững khách hàng mà họ đang phục vụ, khoảng 60% doanh nghiệp thực sự thất bại.

“Nghiên cứu khách hàng” tốn nhiều thời gian và công sức. Đây là lý do tại sao các nhà tiếp thị thường bỏ qua giai đoạn này.

Những người có hiểu biết thấu đáo về đối tượng mục tiêu của họ sẽ không gặp khó khăn gì khi phát triển tiếp thị nội dung nhắm mục tiêu vào từng giai đoạn của kênh người tiêu dùng.

Dưới đây là một số kỹ thuật để tiến hành nghiên cứu khách hàng:

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Nghề nghiệp
 • Mức lương
 • Vị trí

Những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ một phần trong những quyết định mua hàng của họ.

Đánh vào “tâm lý” của đối tượng mục tiêu

Giai đoạn quan trọng nhất trong việc tạo bất kỳ chiến dịch tiếp thị nội dung hoặc phần viết quảng cáo nào là hiểu tâm lý người tiêu dùng.

Nếu bạn hiểu tính cách, quan điểm và cách sống của họ. Sau đó, phát triển nội dung quảng cáo hấp dẫn để tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Bạn nên biết rằng mọi lựa chọn mua hàng đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Quan sát các phương tiện truyền thông giúp con người phát triển cảm xúc.

Bước 2: Tạo lãi suất

Bạn phải giới thiệu bản thân với càng nhiều người càng tốt trong bước này. Bạn phải tiến hành các nghiên cứu cần thiết và rõ ràng về đối tượng mục tiêu của mình. Bạn có tất cả kiến thức cần thiết để nâng cao nhận thức của công chúng về công ty của bạn ở mức tối đa.

Có rất nhiều kỹ thuật để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về hàng hóa mà doanh nghiệp của bạn bán, bao gồm:

 • Facebook ads
 • Google ads
 • Fanpage
 • Website
 • Twitter
 • Youtobe
 • Instagram

Bước 3: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn

Xây dựng mối quan hệ với khán giả mà bạn phục vụ là giai đoạn tiếp theo sau khi nâng cao nhận thức về công ty của bạn bằng nhiều kỹ thuật được đề cập ở trên.

Mang đến cho khách hàng một sản phẩm có giá trị qua email (tài liệu, ebook, voucher giảm giá,…) là phương pháp đơn giản nhất để thực hiện điều này. Theo cách này, bạn đã có thể có một email dẫn tốt.

Khi bạn đã xây dựng một danh sách email, bạn có thể bắt đầu gửi cho những người đăng ký của mình những mẩu blog thông tin có chất lượng cao.

Thông qua giao tiếp liên tục, tiếp thị qua email cho phép bạn phát triển mối quan hệ bền chặt hơn với các khách hàng tiềm năng. Bạn có thể nhanh chóng biến người dùng của nền tảng đó thành khách hàng trả tiền cho dịch vụ của mình.

Các bản dùng thử và tư vấn phần mềm tiếp thị qua email miễn phí có sẵn tại:

Thiết lập một kết nối chặt chẽ với họ. Thương hiệu của bạn là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mọi người khi quyết định mua hàng.

Cách tạo Sales Funnel (phễu bán hàng) đỉnh cao
Cách tạo Sales Funnel (phễu bán hàng) đỉnh cao

Các giai đoạn trong Sales Funnel (Phễu bán hàng)

Nhận thức

Người tiêu dùng có thể biết đến một hàng hóa hoặc dịch vụ nhờ một quảng cáo thu hút sự chú ý cho một mặt hàng hoàn toàn mới. Ngoài ra, quảng cáo truyền miệng từ bạn bè và gia đình giúp nâng cao nhận thức. Hoặc một khách hàng phát hiện ra một sản phẩm bằng cách sử dụng nó để giải quyết vấn đề.

Tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ, người tiêu dùng có thể không vượt qua giai đoạn nhận thức. Chẳng hạn, một người ăn chay có thể khám phá ra một combo mới được giảm giá tại một nhà hàng gần đó. Họ không cần mua thịt mặc dù họ biết về sự kết hợp mới.

Sự quan tâm

Khách hàng nghĩ về việc hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ có giá trị như thế nào đối với họ. Người tiêu dùng không cam kết mua hàng vào thời điểm này và họ không chắc liệu sản phẩm có đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn của họ hay không. Họ đang nghiên cứu thêm về đối tượng để xác định xem đó có phải là thứ họ đang tìm kiếm hay không.

Ví dụ, một người mua tiềm năng có thể được cho xem một ngôi nhà để anh ta có thể đánh giá thiết kế, tiện nghi và vị trí để xác định xem nó có phù hợp với anh ta hay không. Sau khi tìm hiểu ngôi nhà ở giai đoạn đầu tiên, bây giờ họ đang ở giai đoạn thứ hai, tìm hiểu thêm về nó để xem liệu nó có phù hợp với họ hay không. Nếu ngôi nhà không phù hợp với mong muốn của họ, họ có thể ngừng xem xét nó hoặc họ có thể ngừng quan tâm.

Mong muốn/Quyết định

Người mua quyết định xem sản phẩm có phù hợp với họ hay không. Vì việc mua mặt hàng này có thể ảnh hưởng đến khả năng mua các sản phẩm khác của họ, nên người tiêu dùng hiện đang xác định xem mong muốn của họ đối với sản phẩm này có vượt trội hơn bất kỳ sản phẩm nào khác mà họ có thể đang cân nhắc mua cùng lúc hay không.

Hành động

Bước cuối cùng trong quy trình mua hàng là hành động. Người tiêu dùng hoặc hoàn thành giao dịch tại thời điểm này hoặc từ bỏ. Tại thời điểm này, người tiêu dùng đã đưa ra quyết định rằng hàng hóa hoặc dịch vụ phù hợp với họ và họ sẽ thực hiện các hành động cần thiết để mua hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc họ từ bỏ nó và chọn một giải pháp thay thế.

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

 • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 091 3638 222
 • Email: khoinguyendigital@gmail.com

>> Xem Thêm

Scroll to Top