Sale Funnel là gì? 4 bước hoàn thiện giai đoạn Sale Funnel
Sale Funnel là gì? 4 bước hoàn thiện giai đoạn Sale Funnel

Sale Funnel là gì? 4 bước hoàn thiện giai đoạn Sale Funnel

Sales Funnel hay phễu bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút khách hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên với nhiều người đây còn là khái niệm xa lạ. Bài viết sau đây Khởi Nguyên MMO sẽ giúp bạn đọc hiểu được Sale Funnel là gì? 4 bước hoàn thiện giai đoạn Sale Funnel.

Sale Funnel là gì? 

Các bước mà khách hàng tiềm năng phải thực hiện để chính thức trở thành khách hàng của một công ty được gọi là kênh bán hàng. Nói cách khác, phương pháp tiếp thị và bán hàng được gọi là “phễu bán hàng” đặt khách hàng làm trung tâm. Mô hình này sử dụng một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể để minh họa cho ý tưởng về hành trình của khách hàng.

Hành trình của khách hàng và Sale Funnel là những khái niệm có liên quan mật thiết với nhau. Ở mọi giai đoạn trong vòng đời của khách hàng, tất cả các tương tác của khách hàng trên các kênh, thiết bị và điểm tiếp xúc đều được bao gồm trong phần này. Đó là khoảng thời gian giữa việc tìm hiểu về dịch vụ, mặt hàng hoặc thương hiệu của công ty và phát triển lượng khách hàng trung thành.

Sale Funnel sẽ bao gồm các giai đoạn phù hợp dựa trên hành trình của khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Sale Funnel là gì? 
Sale Funnel là gì?

Những lý do doanh nghiệp cần xây dựng Sales Funnel

Giờ đây, độc giả đã hiểu rõ hơn về phễu bán hàng là gì và liệu các tổ chức có cần thiết kế phễu bán hàng hay không. Xây dựng phễu bán hàng cũng rất quan trọng bên cạnh việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng vì nó mang lại nhiều lợi ích như:

Thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng

Bạn không thể chỉ ngồi đó và mong đợi khách hàng tìm đến mình trong sự cạnh tranh khốc liệt của hàng nghìn doanh nghiệp hiện nay. Thay vào đó, bạn muốn có những chiến lược và kế hoạch chi tiết để quảng bá cả tên tuổi, thương hiệu cũng như hàng hóa và dịch vụ của mình.

Tạo kênh bán hàng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp của bạn thu hút khách hàng phù hợp. Doanh nghiệp có thể phát triển các kế hoạch và chiến thuật kinh doanh phù hợp với từng giai đoạn và đối tượng mục tiêu của mình bằng cách hiểu các giai đoạn mà khách hàng trải qua khi mua hàng.

Nhu cầu của khách hàng tiềm năng ở đầu kênh thường khác với nhu cầu của người tiêu dùng ở giữa và cuối. Do đó, hiểu rõ về khách hàng ở từng giai đoạn cũng có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả khi sử dụng tiếp thị để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và thúc đẩy các mục tiêu của công ty bạn.

>>> Xem thêm

Thông tin chi tiết, chính xác đến khách hàng

Các doanh nghiệp đôi khi thu hút khách hàng từ hai nhân khẩu học riêng biệt. Một là vừa đến trang web của bạn và ở cuối kênh. Các trường hợp còn lại đang ở giai đoạn sau và đã đăng ký địa chỉ thư điện tử để nhận tin tức, hướng dẫn sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

Khách hàng sẽ nhận được một tin nhắn khác vào lúc này. Để nâng cao nhận thức về thương hiệu, trước tiên khách hàng sẽ cần có kiến thức về chủ đề mà họ quan tâm. Trong trường hợp thứ hai, cần có thông tin chi tiết về các tính năng của sản phẩm và tài liệu hữu ích để hiểu sâu hơn.

Người ta có thể lập luận rằng việc hiểu khách hàng ở từng cấp độ của kênh bán hàng sẽ cho phép các tổ chức cung cấp cho khách hàng thông tin phù hợp.

Sales Funnel giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

Sale Funnel rất quan trọng để tăng tỷ lệ chuyển đổi và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền cho doanh nghiệp.

Sale Funnel cung cấp cho khách hàng thông tin quan trọng về các yêu cầu và vấn đề của họ, đó là lý do tại sao. Các doanh nghiệp có thể mô tả rõ ràng các giải pháp cho những vấn đề đó ở từng giai đoạn của quy trình mua hàng với sự trợ giúp của kênh bán hàng.

Doanh nghiệp sẽ có thêm rất nhiều người tiêu dùng tiềm năng và cơ hội chuyển đổi cao hơn nếu họ có thể hiểu khách hàng ở từng cấp độ của Sale Funnel.

Những lý do doanh nghiệp cần xây dựng Sales Funnel
Những lý do doanh nghiệp cần xây dựng Sales Funnel

Phân khúc khách hàng trong phễu bán hàng

Các nhà tiếp thị phải hiểu rõ phân khúc khách hàng trong kênh bán hàng để có được những lợi thế nói trên. Theo HubSpot, sáu phân khúc khách hàng chính được tách thành các kênh:

Visitor

Ở miệng Sale Funnel, bạn mong muốn thu hút nhiều đối tượng quan tâm đến sản phẩm, để tìm ra tất cả những khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn.

Lead

Là khách hàng tiềm năng, là những đối tượng thể hiện sự quan tâm, thích thú đến sản phẩm của bạn. Từ chân dung của nhóm khách hàng này bạn có thể xác định chính xác nhóm đối tượng mục tiêu để đưa ra những chiến lược thích hợp.  

Marketing qualified lead (MQL)

Ở giai đoạn tiếp theo, bạn đã có thể thu hẹp phạm vi khách hàng tiềm năng, đây là nhóm đối tượng thể hiện sự quan tâm sau quá trình tiếp cận của đội marketing. Mẫu quảng cáo của bạn đã thu hút họ, thậm chí nhóm đối tượng này đã dùng thử sample, hay tham dự webinar do bạn tổ chức. 

Sales accepted lead (SAL) 

Sau khi đội marketing hoàn tất, thì đội sales sẽ nhập cuộc. SAL là nhóm đối tượng tìm đến đội sales để được nhận tư vấn về sản phẩm. 

Opportunities

Đây là nhóm đối tượng đi gần hết hành trình khách hàng mà marketer tạo ra. Sau khi đội marketing và sales thuyết phục khách hàng, đây là giai đoạn vàng, khi khách hàng đã khá chắc chắn về quyết định của mình.

Customer

Khách hàng, đối tượng đã thực hiện hành vi chuyển đổi thành công.

Phân khúc khách hàng trong phễu bán hàng
Phân khúc khách hàng trong phễu bán hàng

Bốn bước hoàn thiện các giai đoạn của Sale Funnel 

Bước 1: Đánh giá chất lượng lead

Giai đoạn quan trọng nhất trong việc lập kế hoạch cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào là xác định nhân khẩu học mục tiêu. Khi sử dụng phễu bán hàng, nhà tiếp thị nên đánh giá chất lượng khách hàng tiềm năng dựa trên hai tiêu chí sau sau khi sàng lọc khách hàng tiềm năng:

  • Khách hàng tiềm năng có thực sự phù hợp với cơ sở khách hàng (FIT) của bạn không?
  • Khách hàng tiềm năng (INTEREST) có bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm bạn đang cung cấp không?

Theo biểu đồ trên, sự phù hợp là dấu hiệu của cả nhu cầu của khách hàng và khả năng tài chính của họ để mua một sản phẩm. Một chỉ báo về tình cảm và sự quan tâm đối với một sự vật được gọi là sự quan tâm. Tỷ lệ chuyển đổi sẽ tốt hơn nếu khách hàng đang mua và yêu thích thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, nếu khách hàng có nhu cầu về hàng hóa nhưng chưa sẵn sàng mua hoặc chưa quen với thương hiệu của bạn, bạn cần khơi gợi sự quan tâm của họ.

Mặt khác, nếu một khách hàng thực sự muốn mua nhưng không cần hoặc bây giờ không đủ khả năng mua, bạn nên chú ý áp dụng các kỹ thuật theo dõi định kỳ để không bị thua lỗ. những thứ này.

Bước 2: Xác định chiến lược dành cho MQL

Các doanh nghiệp thường lựa chọn một trong hai chiến thuật tiếp thị được liệt kê dưới đây dựa trên hai chỉ số phù hợp và sở thích nêu trên:

Tập trung vào sự phù hợp: dựa trên dữ liệu về thị trường và người tiêu dùng, tập trung vào việc tận dụng lợi thế của những người cần sử dụng sản phẩm.

Tập trung vào mức độ quan tâm: Tập trung vào việc tận dụng những thứ đến với bạn, những thứ gửi câu hỏi về việc muốn biết thêm về sản phẩm hoặc yêu cầu dùng thử.

Dù bạn quyết định đặt đối tượng nào lên hàng đầu, hãy đưa ra quyết định dựa trên thực tế hơn là phỏng đoán.

Bước 3: Dựa trên điểm số khách hàng tiềm năng, đánh giá các nỗ lực tiếp thị

Thang điểm khách hàng tiềm năng có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn các chiến thuật tiếp thị phù hợp sau khi bạn đã thiết lập thị trường mục tiêu của mình.

Những tiêu chí nào được sử dụng để chấm điểm khách hàng tiềm năng?

Xem xét hành vi của người tiêu dùng khi đưa ra quyết định vì mỗi khách hàng có thói quen khác nhau. Dựa trên các mục trong quá khứ, bạn có thể xác định mức độ hoạt động mà đối tượng mục tiêu của bạn yêu cầu trước khi hoàn tất giao dịch mua.

Ví dụ: bao nhiêu người truy cập trang web của bạn, bao nhiêu người tải xuống thông tin bạn cung cấp hoặc bao nhiêu người đăng ký hội thảo nơi bạn giới thiệu sản phẩm của mình. Sử dụng thang đo này, bạn có thể đánh giá vị trí của khán giả trong chuyến đi và các hoạt động hiệu quả nhất để sử dụng.

Bước 4: Tối ưu hóa các giai đoạn trong sales funnel

Điều quan trọng là phải có một kế hoạch chính xác và phù hợp cho từng phân khúc mục tiêu và bước kênh. Bạn nên có một kế hoạch khác nhau cho từng giai đoạn và tối ưu hóa quy trình dựa trên tốc độ mà khách hàng tiềm năng chuyển từ quan tâm sang trở thành khách hàng ở mỗi giai đoạn của kênh bán hàng.

Bốn bước hoàn thiện các giai đoạn của Sale Funnel 
Bốn bước hoàn thiện các giai đoạn của Sale Funnel

Ba bước để tạo Sale Funnel thành công 

Chúng tôi đã nói ở trên về Sale Funnel là gì và các giai đoạn của nó. Sau đó, các thủ tục để tạo kênh bán hàng là gì?

Bước 1: Xác định chính xác khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Không thể phủ nhận rằng kênh bán hàng của một công ty sẽ thành công hơn khi họ hiểu khách hàng của mình hơn. Bạn chỉ nên nhắm mục tiêu đến các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp khi phát triển các chiến lược kinh doanh và tiếp thị.

Đặt những câu hỏi như: 

  • “Vấn đề, nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải hiện nay là gì?” sẽ giúp bạn xác định chính xác nhóm này.
  • Khách hàng đang cố gắng giải quyết vấn đề gì?
  • Đặc điểm nhân khẩu học, hành vi và tâm lý của khách hàng là gì?

Doanh nghiệp sẽ tìm đúng đối tượng khách hàng, cung cấp nội dung phù hợp và hữu ích, mang đến cho khách hàng giải pháp hiệu quả và nâng cao nhận thức về thương hiệu sau khi xác định chính xác khách hàng mục tiêu. thương hiệu.

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng

Thu hút khách hàng là rất quan trọng để có một kênh bán hàng thành công. Các doanh nghiệp không thể di chuyển khách hàng qua các giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng, bất kể nguyên liệu có giá trị hay tốt đến đâu.

Các chiến lược sau đây có thể được sử dụng để có được khách hàng mới:

Bằng cách cung cấp tài liệu chất lượng, hữu ích và được tối ưu hóa cho SEO, bạn có thể thu hút khách truy cập từ tìm kiếm không phải trả tiền. Mỗi cấp độ của kênh nên có chiến lược nội dung riêng.

Chạy quảng cáo trên Google hoặc các nền tảng truyền thông xã hội để thu hút thị trường mong muốn.

Để thu thập thông tin khách hàng, bạn cũng có thể tạo các trang đích bắt mắt, sử dụng tiếp thị qua email hoặc sử dụng phần mềm CRM.

Bước 3: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng là rất quan trọng trong giai đoạn giữa và cuối của kênh bán hàng. Điều này sẽ có tác động đáng kể đến việc lựa chọn mua hàng hóa hay sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Khách hàng có thể được khuyến khích cung cấp tên, số điện thoại và email cá nhân để doanh nghiệp có thể liên lạc với họ và tự giới thiệu trong khi giới thiệu hàng hóa và dịch vụ mà họ cung cấp.

Ba bước để tạo Sale Funnel thành công 
Ba bước để tạo Sale Funnel thành công

Mang đến cho khách hàng tiềm năng cơ hội nếm thử hàng hóa cũng khuyến khích họ cảm nhận được niềm đam mê của công ty. Bằng cách này, bạn sẽ củng cố mối quan hệ của mình với khách hàng và giáo dục họ về các dịch vụ và hàng hóa của bạn.

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

  • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 091 3638 222
  • Email: khoinguyendigital@gmail.com

>> Xem Thêm

Scroll to Top