Phễu marketing là gì? 3 bước xây dựng và ứng dụng hiệu quả
Phễu marketing là gì? 5 bước xây dựng và ứng dụng hiệu quả

Phễu marketing là gì? 5 bước xây dựng và ứng dụng hiệu quả

Bạn đang sở hữu những sản phẩm, dịch vụ tốt nhưng bạn không biết làm cách nào để đưa sản phẩm dịch vụ của mình tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh? Phễu marketing sẽ là giải pháp tốt nhất để giúp bạn có thể giải quyết được vấn đề trên.

Khởi Nguyên MMO sẽ phân tích chi tiết Phễu marketing là gì? 5 bước xây dựng và ứng dụng hiệu quả mô hình phễu marketing thành công.

Phễu Marketing là gì?

Theo giai đoạn mà mỗi người tiêu dùng đang ở trong quá trình mua hàng của họ, phễu Marketing là một kế hoạch tiếp thị chuyên nghiệp đòi hỏi việc sử dụng các kỹ thuật tiếp thị khác nhau. Mọi khách hàng đều tuân theo một quy trình đã định trước khi thực hiện giao dịch. Bạn có thể coi các quy trình này giống như các bước mà người tiêu dùng thực hiện để trở thành khách hàng.

Các nhà tiếp thị sử dụng phễu tiếp thị khi họ nhắm mục tiêu khách hàng bằng các chiến lược khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ mua hàng để đưa họ đến gần hơn với việc trở thành khách hàng trung thành.

Bởi vì khách hàng bị mất khi bạn tiến qua các giai đoạn, nó được gọi là phễu. Do đó, chỉ một phần nhỏ trong số 100 khách hàng mà bạn bắt đầu ở đầu kênh cuối cùng sẽ đi xuống và mua hàng. Kết quả là, ngày càng có ít người có mặt hơn, đó là lý do tại sao tình huống này được gọi là cái phễu.

Phễu Marketing là gì?
Phễu Marketing là gì?

Các giai đoạn của Phễu Marketing

Dựa trên mô hình AIDA 4 giai đoạn nổi tiếng, hầu hết các nhà tiếp thị phân loại các giai đoạn của phễu tiếp thị. Từ lần gặp gỡ ban đầu cho đến khi chuyển đổi, mô hình này ghi lại hành trình của khách hàng.

Tuy nhiên, các bước của phễu tiếp thị có thể được chia hoặc chia nhỏ hơn khi cần thiết. Một số nhà tiếp thị sử dụng kênh ba bước bao gồm tạo khách hàng tiềm năng, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và chuyển đổi. Sau bước chuyển đổi, một số sẽ thêm các giai đoạn bổ sung như giữ chân khách hàng và nhắm mục tiêu lại.

AIDA vẫn là mô hình nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất, vì vậy hãy xem xét bốn bước của kênh tiếp thị AIDA chi tiết hơn.

Awareness – Nhận thức

Mục tiêu chính tại thời điểm này là giới thiệu thương hiệu và mặt hàng của bạn tới thị trường mục tiêu. Tất cả các nỗ lực tiếp thị của bạn nên tập trung vào việc thu hút sự chú ý và tiếp cận càng nhiều cá nhân càng tốt ở bước này của kênh.

Bước này của kênh tiếp thị được xác định bằng cách nâng cao nhận diện thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng. Thành công ở giai đoạn này cũng phụ thuộc vào số lượng khách hàng tiềm năng mà bạn có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Interest – Quan tâm

Mọi người thực sự bắt đầu quan tâm đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn vào thời điểm này. Họ xem xét hàng hóa của bạn cũng như của các doanh nghiệp khác, bắt đầu tìm hiểu về tính năng và ưu điểm của chúng.

Từ quan điểm tiếp thị, mục tiêu của bạn tại thời điểm này là giáo dục họ về các đặc điểm, ưu điểm và tính ưu việt của sản phẩm của bạn. Điều này sẽ làm tăng ham muốn của họ cho sản phẩm của bạn.

Mục tiêu của bạn là làm cho thương hiệu của bạn trở nên khác biệt rõ ràng với người khác và có vẻ phù hợp hơn với khách hàng tiềm năng nếu bạn điều hành một doanh nghiệp dịch vụ.

Desire – Mong muốn

Tại thời điểm này trong quá trình mua hàng, khách hàng có mong muốn mạnh mẽ đối với hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn và khả năng mua hàng cao. Về bản chất, giai đoạn này thể hiện sự chuyển đổi từ “Tôi thích nó” sang “Tôi muốn nó” từ quan điểm của khách hàng.

Từ quan điểm tiếp thị, đây là thời điểm để đảm bảo rằng bạn duy trì động lực và biến những khách hàng tiềm năng có ý định cao này thành khách hàng. Bạn phải tiếp cận khách hàng tiềm năng theo cách khiến họ có nhiều khả năng thích hàng hóa của bạn hơn.

Ngoài ra, các giai đoạn quan tâm và mong muốn thường xảy ra đồng thời và xảy ra đồng thời hoặc gần nhau. Như vậy, một giai đoạn nuôi dưỡng chính có thể được tạo ra bằng cách kết hợp hai giai đoạn này. Ở đây, thu hút khách hàng và khiến họ muốn hàng hóa của bạn hơn đối thủ cạnh tranh là mục tiêu chính.

Action – Hành động mua

Người tiêu dùng hoàn thành hoạt động dự định và trở thành khách hàng tại thời điểm này trong kênh tiếp thị.

Các giai đoạn của Phễu Marketing
Các giai đoạn của Phễu Marketing

Cách xây dựng phễu marketing tốt nhất

Bước 1 – Xây dựng chân dung khách hàng: Bạn sẽ được nhắm mục tiêu nhiều hơn nếu hồ sơ người tiêu dùng chính xác hơn. Hãy tạo hình ảnh khách hàng dựa trên thông tin nhân khẩu học như tuổi tác, giới tính, địa lý và thói quen mua sắm. Đây là những chi tiết sẽ cung cấp cho doanh nghiệp sự hiểu biết chung và ảnh hưởng đến cách khách hàng chọn tiêu tiền của họ.

Bước 2 – Xây dựng thành phần phễ: Chúng ta phải nhận ra các yếu tố cơ bản tạo nên một phễu tiếp thị để hiểu nó là gì. Các doanh nghiệp phải hoàn thành các bước sau để tạo mô hình kinh doanh theo phễu:

Tìm ra những gì khách hàng muốn và cần có thể giúp bạn cung cấp cho họ những cách tiếp cận và câu trả lời.

Tạo nội dung, cải thiện SEO, chạy quảng cáo hoặc tham gia vào các sáng kiến tiếp thị khác để thu hút người tiêu dùng.

Nhận thông tin phản hồi và góp ý từ khách hàng. Ví dụ: nếu bạn không chắc nên chạy quảng cáo nào trong số hai quảng cáo, hãy cung cấp cho khách hàng một phần mềm miễn phí để đổi lấy thông tin đầu vào của họ.

Quyết định mua hàng là giai đoạn quan trọng và người tiêu dùng phải là đối tượng mục tiêu cho CTA kêu gọi hành động.

>>> Xem thêm

Chăm sóc khách hàng: Nếu bạn đối xử tốt với người tiêu dùng, họ sẽ trở thành những người dùng trung thành với sản phẩm của bạn và tiếp tục mua hàng của bạn trong tương lai.

Bước 3 – Đánh giá thường xuyên: Khi đáy của phễu chạm đáy, chỉ còn lại một số lượng lớn khách hàng vì luôn có một số khách hàng bị “bỏ rơi” trong mỗi giai đoạn. Do đó, việc theo dõi định kỳ kênh sẽ cho phép bạn xác định bất kỳ cấp độ hoặc giai đoạn “thiếu” nào hoặc các lỗi khác và thực hiện các chỉnh sửa cần thiết.

Cách xây dựng phễu marketing tốt nhất
Cách xây dựng phễu marketing tốt nhất

Các loại phễu marketing hiệu quả trong kinh doanh

Phễu giá trị – Inbound Marketing

Có 4 quy trình trong kênh giá trị: Thu hút khách hàng > Kết nối khách hàng > Nhóm khách hàng > Chuyển đổi.

Điểm mạnh của mô hình là nó lọc mọi người thành nhiều nhóm thay vì tập trung vào một người tiêu dùng và cố gắng chuyển đổi họ. Các nhà tiếp thị sẽ tập trung vào nhóm các đặc điểm được chia sẻ đó, điều này sẽ rất có giá trị đối với họ trong việc biến nhóm đó thành khách hàng tiềm năng.

Phễu Marketing Webinar

Phễu này, được các nhà tiếp thị yêu thích, thu hút khách hàng thông qua các kênh quảng cáo và hướng họ đến các hội thảo và khóa học. Nội dung của những chương trình đó được tích hợp chuyển đổi.

Điều quan trọng là cung cấp cho khách hàng một đầu mối liên hệ và nội dung của bạn phải phù hợp với họ. Mang lại cho khách hàng những giá trị có ích và thiết thực. Sự kết hợp thành công của “nội dung hấp dẫn + chủ đề hấp dẫn + điểm nhấn chuyển đổi ấn tượng” sẽ hỗ trợ các nhà tiếp thị tiếp cận đối tượng mục tiêu địa phương của họ.

Phễu video Ads Marketing

Các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng phương pháp này vì nó tập trung vào việc chạy quảng cáo video trên Facebook. Để hoàn tất đơn đặt hàng, hãy nhắm mục tiêu lại đối tượng xem video.

Chiến lược này có lợi ích là giúp tăng nhanh số lượng khách hàng, tìm kiếm nhiều khách hàng mới và thúc đẩy thị trường những người có nhu cầu mua hàng hóa, dịch vụ. Hạn chế chính của phương pháp này là nó sử dụng rất nhiều tiền quảng cáo của công ty. Trước khi tung ra một chiến dịch tiếp thị, các công ty nên thử nghiệm quảng cáo của họ.

Phễu OPT-In

Mô hình kênh OPT-In được cho là thành công nhất trong việc thu hút những khách hàng chất lượng cao có nhu cầu, sự lựa chọn và nguồn lực. Tương tự như kênh hội thảo trên web, kênh chọn tham gia thu thập thông tin từ khách hàng bằng cách yêu cầu họ hoàn thành biểu mẫu. Sử dụng các yếu tố không quan trọng như blog, phiếu giảm giá và tài liệu tải xuống từ trang web, chúng tôi có thể thu thập dữ liệu khách hàng.

Phễu sale

Bằng cách phát hành các phiếu giảm giá để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng chúng, mô hình bán hàng sẽ tăng doanh số cho cả khách hàng hiện tại và khách hàng mới tiềm năng. Mọi người mua đều bị thu hút bởi các mã giảm giá hấp dẫn và mức chiết khấu càng lớn thì càng khuyến khích họ thực hiện các giao dịch mua lớn hơn. Mô hình kinh doanh này cũng nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời đưa ra mức giá cạnh tranh và tặng quà miễn phí cho khách hàng.

Các loại phễu marketing hiệu quả trong kinh doanh
Các loại phễu marketing hiệu quả trong kinh doanh

Ưu điểm phễu marketing cho doanh nghiệp

Như đã lưu ý trước đây, phễu tiếp thị là một mô hình về trải nghiệm mua hàng của khách hàng, hỗ trợ các công ty theo dõi và lập kế hoạch tiếp thị khách hàng ở từng giai đoạn để đạt hiệu quả tối đa. Do đó, phần lớn các công ty nên sử dụng phễu tiếp thị vì:

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Biết được giai đoạn của khách hàng sẽ giúp bạn phát triển một chiến lược khiến họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Khách hàng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng với sự hỗ trợ của các kênh tiếp thị. thông qua việc liên hệ, thúc đẩy và thuyết phục họ mua hàng hóa và dịch vụ của bạn. Nhận ra điểm mà các tổ chức nên sử dụng các kỹ thuật tiếp thị như thuyết phục và xây dựng lòng tin để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Bạn có thể phát triển một kế hoạch tiếp thị khả thi và thành công cho từng nhân khẩu học mục tiêu bằng cách chia từng giai đoạn của kênh tiếp thị thành các phần cấu thành của nó. Đúng mục đích, đúng nhu cầu, đúng đối tượng, đúng thông điệp…

Dễ dàng xác định và cải thiện những điểm chưa tốt

Bạn không thể hứa rằng mọi bước trong quy trình bán hàng của bạn sẽ làm hài lòng khách hàng. Tỷ lệ rời bỏ khách hàng thấp nhất có thể được giảm khi sử dụng kênh tiếp thị. Vì đối tượng mục tiêu giống nhau ở mỗi bước, nên việc phát triển một kế hoạch tiếp thị cho đối tượng đó sẽ tốn nhiều thời gian và thành công. Bạn kiểm tra các khía cạnh tiêu cực của trải nghiệm khách hàng ở từng giai đoạn của kênh để tạo ra các chiến lược cải thiện tốt nhất.

Khả năng đo lường cao

Mỗi giai đoạn của quá trình chuyển đổi—từ giai đoạn ban đầu đến giai đoạn có được khách hàng—sẽ cho biết có bao nhiêu khách hàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo và bao nhiêu khách hàng thì không. Bạn có thể xác định mình cần đầu tư và cải thiện ở giai đoạn nào để có được kết quả mong muốn bằng cách sử dụng con số này.

Ưu điểm phễu marketing cho doanh nghiệp
Ưu điểm phễu marketing cho doanh nghiệp

Các lỗi điển hình mắc phải khi tạo phễu marketing

Quá trình chuyển đổi kênh ngày càng dễ xảy ra lỗi khi càng có nhiều khách hàng từ bỏ kênh ở mỗi giai đoạn. Đây là những sai lầm điển hình nhất:

  • Dữ liệu kinh doanh không chắc chắn: Đây là lỗi tiếp thị cấm kỵ nhất. Khách hàng không thể mua hàng của bạn nếu họ không biết bạn là ai, bạn bán gì và những lợi thế mà họ mang lại. Vui lòng hoàn thành biểu mẫu này với các chi tiết của khách hàng.
  • Tránh sử dụng CTA: CTA (kêu gọi hành động) là điều cần thiết để khuyến khích khách hàng ghé thăm cơ sở của bạn và hoàn thành một nhiệm vụ nhất định. CTA đủ hiệu quả với từ ngữ đặc biệt, lời kêu gọi rõ ràng và cảm giác cấp bách trong khi vẫn đơn giản và ngắn gọn sẽ cho khách hàng biết chính xác những gì họ cần làm.
  • Mục đích của kênh tiếp thị là gì nếu không theo dõi khách hàng tiềm năng? Nó liên quan đến việc thu hút và kết thúc các khách hàng tiềm năng. Do đó, để tránh lãng phí thời gian cho chúng, các công ty cần xác định khách hàng nào là thiết yếu và khách hàng nào không.
  • Chuyển đổi khó hoàn thành: Đơn giản hóa quy trình mua hàng nhiều nhất có thể. Khách hàng sẽ bị phân tâm nếu có quá nhiều nội dung nền hoặc nếu CTA không hoạt động, điều này sẽ làm giảm tỷ lệ chuyển đổi.
  • Coi doanh số bán hàng là giới hạn của phễu: Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng vòng lặp này cần diễn ra nhất quán, không chỉ một lần khi “giữ chân” khách hàng. Mục tiêu của phễu tiếp thị là tác động đến khách hàng hiện tại để họ mua hàng trong tương lai cũng như khách hàng tiềm năng chọn mua hàng mới.
  • Thiếu kiên nhẫn: Nhận ra rằng việc chuyển đổi khách hàng cần có thời gian và không thể hoàn thành nhanh chóng. Nếu bạn thiếu kiên nhẫn, bạn sẽ không thể đạt được mục đích của mình, không thu lại được kết quả và thậm chí người tiêu dùng có thể bỏ cuộc giữa chừng.

Mô hình phễu tiếp thị sẽ đóng vai trò là nền tảng cho bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào. Khởi Nguyên MMO hy vọng rằng sau khi đọc bài viết nói trên, bạn đã biết phễu marketing là gì, nó có thể làm gì cho bạn và cách tạo một kênh có thể tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi.

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

  • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 091 3638 222
  • Email: khoinguyendigital@gmail.com

>> Xem Thêm

Khởi Nguyên MMO
Scroll to Top