Làm KOL là gì? Cách để trở thành 1 KOL chuyên nghiệp

Làm KOL là gì? Cách để trở thành 1 KOL chuyên nghiệp

Trên mạng xã hội hiện nay, thuật ngữ KOL không còn xa lạ với giới trẻ. Nhưng có mấy bạn thực sự hiểu KOL là gì? Và làm thế nào bạn có thể phát triển thành một KOL đáng tin cậy với độ phủ sóng rộng rãi? Khởi Nguyên MMO sẽ tìm hiểu về Làm KOL là gì? Cách để trở thành 1 KOL chuyên nghiệp để bạn thêm kiến thức và những gợi ý cho tương lai!

Làm KOL là gì? 

Key Opinion Leaders, hay KOL, được cho là quan trọng trong lĩnh vực của họ và có ảnh hưởng đáng kể đến một số lượng lớn các bên quan tâm.

Mặc dù KOL đã thực sự xuất hiện được một thời gian nhưng gần đây nó đã trở nên rất phổ biến, đặc biệt là trên các nền tảng trực tuyến. Nhạc sĩ chuyên nghiệp, diễn viên, ca sĩ, người viết blog có ảnh hưởng và người tạo video đều có thể là KOL.

Nói một cách đơn giản, ý kiến của KOL có thể so sánh với trải nghiệm ăn trưa tại một nhà hàng và sau đó giới thiệu nó với bạn bè và gia đình vì bạn rất hài lòng với thức ăn ngon và dịch vụ khách hàng. Biết vậy, hãy ghé quán ăn để thưởng thức cơm tấm vì họ sẽ “sớm” nghĩ như vậy dựa trên trải nghiệm của bạn. Với KOL, hàng ngàn hoặc có lẽ hàng triệu người là đối tượng mục tiêu của “người bạn” này.

Làm KOL là gì? 
Làm KOL là gì?

Làm KOL là gì trong marketing?

Trang mạng xã hội đã tăng khả năng hiển thị của KOL. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ để bạn có thể thấy những gì một KOL làm. Như bạn có thể thấy, các thương hiệu thường sử dụng các chuyên gia và nhà khoa học trong hoạt động tiếp thị của họ.

KOLs là những cá nhân kết nối sản phẩm của thương hiệu với khách hàng dưới góc độ Marketing nói chung hay Digital Marketing nói riêng. Nhiều KOL đã phát triển từ mạng xã hội Tiktok tại Việt Nam, đặc biệt là khi nó đang mở rộng và các thương hiệu thích thuê KOL để đánh giá các mặt hàng của họ trên Tiktok.

Nhưng để KOL Marketing thành công, người đó không những phải có trình độ năng lực cao mà còn phải có khả năng lay động dư luận.

Sự thật là không phải ai có ảnh hưởng cũng đủ chuyên môn trong một chủ đề để trở thành KOL; đúng hơn, họ chỉ đơn thuần là những người giao tiếp hiệu quả.

Làm KOL là gì trong marketing?
Làm KOL là gì trong marketing?

Phân loại các nhóm KOL nổi tiếng hiện nay – Làm KOL là gì?

Celebrity (Celeb)

Thuật ngữ “celeb” dùng để chỉ người nổi tiếng được đông đảo công chúng yêu mến, kính trọng, chẳng hạn như người của công chúng, doanh nhân thành đạt hay nghệ sĩ nổi tiếng showbiz. Mỗi người nổi tiếng sẽ được bảo hiểm khác nhau và có tác động khác nhau đến nhóm người quan tâm đến họ. Các thương hiệu sẽ lựa chọn KOL phù hợp với thông điệp và sản phẩm của họ dựa trên lĩnh vực chuyên môn của KOL.

Influencer

Nhiều Influencer đã phát triển nhờ sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội và được nhiều người biết đến từ đây. Họ là những người có sức ảnh hưởng đến người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, YouTube, Instagram và Tiktok.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành người có ảnh hưởng miễn là họ đăng ký các nền tảng truyền thông xã hội và tích lũy được một lượng lớn người theo dõi.

Mass seeder

Những người gieo mầm hàng loạt chỉ có tác động trong một cộng đồng hạn chế, trái ngược với những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng có lượng người theo dõi lớn hơn. Các nhóm khách hàng nhỏ hơn nhận được nội dung từ những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng nhờ Mass Seeder.

Mặc dù Người nổi tiếng, Người có ảnh hưởng và Người gieo hạt giống hàng loạt đều có tài liệu giống nhau, nhưng tất cả đều phục vụ cùng một mục đích là nâng cao danh tiếng của sản phẩm hoặc dịch vụ cho một thương hiệu cụ thể. Nhưng vì những người gieo mầm hàng loạt thân thiện và dễ gần hơn những người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng nên họ thường đáng tin cậy hơn.

>>> Xem thêm

Phân loại các nhóm KOL nổi tiếng hiện nay - Làm KOL là gì?
Phân loại các nhóm KOL nổi tiếng hiện nay – Làm KOL là gì?

Nguyên tắc lựa chọn KOL hiệu quả cho doanh nghiệp – Làm KOL là gì?

Nguyên tắc 1: Reach – lượng tiếp cận. Nguyên tắc này được tính bằng số lượng người follow và chia thành 4 thang KOL là Nano – Micro – Macro – Mega. Tùy thuộc vào ngân sách và dòng sản phẩm, dịch vụ, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn ra KOL phù hợp. Tuy nhiên, không phải hợp tác với KOL càng “to” thì chiến dịch của bạn sẽ thành công bởi nếu không chọn đúng tệp KOL thì sẽ vừa tốn lượng lớn ngân sách, vừa không tiếp cận được đến nhóm khách hàng mục tiêu. Đôi khi, lựa chọn những KOL nhỏ nhưng phù hợp thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

Nguyên tắc 2: Relevant – Sự liên quan. Với nguyên tắc này, có 4 tiêu chí để đánh giá mức độ phù hợp của KOL

  • Hình ảnh cá nhân: họ đang xây dựng thương hiệu theo phong cách nào? Cá tính hay nhẹ nhàng?
  • Nhân khẩu học: Độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, tình trạng hôn nhân,…
  • Phương tiện truyền thông: Họ hoạt động trên nền tảng mạng xã hội nào? Youtube, Facebook, Instagram, Tiktok,…?
  • Đặc điểm Fan/Followers: Số lượng bao nhiêu? Có tương thích với tệp khách hàng tiềm năng của công ty hay không?
  • Hình thức truyền tải nội dung: Quay video, podcast hay viết blog,…
  • KOL phải có sự liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của công ty

Nguyên tắc 3: Resonance – Khả năng thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Chỉ số này sẽ thể hiện qua mức độ tương tác của khán giả đối với nội dung mà KOL đưa ra, tỷ lệ tăng doanh thu trước và sau khi hợp tác với KOL. Có rất nhiều yếu tố tác động đến chỉ số này, có thể kể đến như: chi phí, nguồn lực Marketing, hình ảnh thương hiệu, nội dung tiếp cận, chất lượng sản phẩm,…

Nguyên tắc lựa chọn KOL hiệu quả cho doanh nghiệp - Làm KOL là gì?
Nguyên tắc lựa chọn KOL hiệu quả cho doanh nghiệp – Làm KOL là gì?

Lợi ích của việc làm KOL là gì

Tăng cường nhận diện thương hiệu

Mọi công ty đều muốn thương hiệu của mình được công nhận trên thị trường. Thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến hơn nhờ độ phủ sóng và niềm tin của khách hàng dành cho KOL.

Tiếp cận sâu khách hàng mục tiêu 

KOLs là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ, những người có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực đó. Nhờ đó, những người theo dõi KOLs sẽ chú ý và đặt niềm tin vào hàng hóa, dịch vụ mà họ thảo luận hoặc đề xuất. Điều này giúp cho hàng hóa được quảng bá tiếp cận người tiêu dùng dự định một cách dễ dàng.

Nâng cao độ tin cậy của hàng hóa và dịch vụ 

Người tiêu dùng hiện đại là những người mua thông thái, những người rất kén chọn về hàng hóa mà họ lựa chọn và đánh giá. Do đó, kiến thức của một KOL trong một lĩnh vực cụ thể là rất có giá trị. Do đó, việc KOL giới thiệu sản phẩm càng làm tăng niềm tin của người dùng đối với nó.

Khuyến khích sử dụng sản phẩm, dịch vụ 

Trước khi mua hàng, người tiêu dùng thường khá băn khoăn về sự phù hợp và chất lượng. Và lẽ thường sẽ tiếp thu thông tin được cung cấp bởi các KOL là chuyên gia. Do đó, hành vi mua hàng nhanh hơn sẽ là kết quả của quá trình xây dựng nhận thức về thương hiệu và niềm tin của khách hàng.

Tăng thứ hạng từ khóa khi thực hiện SEO 

Fan sẽ ưu tiên KOLs hơn khi chia sẻ thông tin. Do đó, tin tức và sự chú ý được dành cho các bài viết của KOL về các sản phẩm mà khách hàng quan tâm. Kết quả là, thứ hạng SEO cũng tăng lên.

Lợi ích của việc làm KOL là gì
Lợi ích của việc làm KOL là gì

Muốn thành KOL, bạn cần có tố chất gì – Làm KOL là gì?

Am hiểu về một lĩnh vực nhất định 

Bạn cần phải có chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể để chiếm được lòng tin của khách hàng thì mới có thể trở thành một KOL. Chẳng hạn, nếu bạn thích đi du lịch, bạn có thể tìm hiểu tất cả những điều cần biết về lĩnh vực du lịch và làm KOL ở đó. Trong mọi trường hợp, đừng đóng vai trò là KOL cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn không quen thuộc.

Thương hiệu cá nhân

Không cần phải nói rằng một KOL cần xây dựng thương hiệu của riêng mình và giành được sự tôn trọng và yêu mến của nhiều người. Việc quảng bá hàng hóa và dịch vụ mới sẽ không thành công trừ khi bạn có tác động và thu hút được nhiều sự chú ý. Bạn sẽ không thể bán hàng nếu bạn liên tục cố gắng đăng thông tin nhưng không ai đọc nó.

Xem xét đối tượng khách hàng có phù hợp không?

Mỗi loại khách hàng sẽ yêu thích một loại hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể. Do đó, bạn sẽ cần phải xác định xem đối tượng của sản phẩm hoặc dịch vụ có phù hợp với đối tượng hiện tại của bạn hay không khi bạn nhận được yêu cầu quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Ví dụ: nếu bạn là một KOL trẻ tuổi có nhiều người hâm mộ trẻ tuổi, bạn nên được khuyến mãi cho những mặt hàng phục vụ cho đối tượng đó, chẳng hạn như thời trang tuổi teen, ứng dụng công nghệ, v.v.

Xây dựng nội dung thu hút 

Không thể phóng đại tầm quan trọng của nội dung trong việc giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng. Sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều nếu bạn biết cách truyền tải nội dung phù hợp, xác định được xu hướng và đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng. Mặt khác, nếu tài liệu sơ sài và chỉ bao gồm thông tin tối thiểu về hàng hóa hoặc dịch vụ, sẽ rất khó bán.

Biết lắng nghe, thay đổi 

Khách hàng là người sử dụng, tiếp xúc với hàng hóa, dịch vụ. Vì vậy, họ có khả năng đưa ra phản hồi tích cực hoặc tiêu cực. Bạn cần có khả năng lắng nghe tốt, tiếp nhận thông tin phù hợp và thay đổi hành vi của mình tại thời điểm đó để chiếm được lòng tin của họ.

Phát triển bản thân 

Là một KOL, bạn không chỉ phải am hiểu mà còn phải có kỹ năng trong lĩnh vực của mình. Bạn không thể chỉ coi lời nói của đối tác là phúc âm rồi đọc và hành xử một cách máy móc. Bạn phải tiếp tục học tập để cải thiện bản thân. Thông tin bạn cung cấp sau đó sẽ bắt đầu trở thành hiện thực lớn hơn.

Có mối quan hệ tốt với các đối tác, khách hàng 

Các mối quan hệ là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn với tư cách là một KOL. Bạn phải học cách phát triển quan hệ đối tác với các cơ quan truyền thông và báo chí bên cạnh các đối tác, doanh nghiệp, người tiêu dùng và khách hàng. Kết quả là thương hiệu của bạn sẽ phát triển, bạn sẽ tạo ra những kết quả tích cực và mọi người sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn.

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

  • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 091 3638 222
  • Email: khoinguyendigital@gmail.com

>> Xem Thêm

Lên đầu trang