Làm freelancer là gì? Tổng hợp 10 nghề freelancer phổ biến

Làm freelancer là gì? Tổng hợp 10 nghề freelancer phổ biến

Nhiều người lao động chọn chuyển đổi sang làm việc tự do sau một thời gian làm việc với tư cách là nhân viên chính thức và tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn để có thể linh hoạt hơn với thời gian và không gian làm việc của họ. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng có thể tìm được công việc Freelancer phù hợp. Do đó, trước khi đưa ra lựa chọn, bạn nên xem Làm freelancer là gì? Tổng hợp 10 nghề freelancer phổ biếnKhởi Nguyên MMO giới thiệu dưới đây.

Làm freelancer là gì?

Làm freelancer (hay còn được gọi là người làm việc tự do) là một người làm công việc hoặc cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng khác nhau mà không đính kèm vào bất kỳ công ty hoặc tổ chức cụ thể nào. Thay vì làm việc theo hình thức nhân viên thuê, freelancer làm việc dựa trên các dự án cụ thể hoặc hợp đồng tạm thời với khách hàng.

Công việc của freelancers có thể rất đa dạng và phong phú, bao gồm viết lách, thiết kế đồ họa, lập trình, marketing kỹ thuật số, dịch thuật, quản lý dự án, và nhiều lĩnh vực khác. Họ có thể làm việc từ xa, tức là không cần có mặt tại văn phòng của khách hàng, và thường tự quản lý thời gian và công việc của mình.

Lợi ích của việc làm freelancer bao gồm linh hoạt về thời gian và không gian làm việc, khả năng kiểm soát thu nhập, và khả năng làm việc trực tiếp với nhiều khách hàng và dự án khác nhau.

Tuy nhiên, làm freelancer cũng có nhược điểm, bao gồm không đảm bảo thu nhập ổn định, khó khăn trong việc tìm kiếm và duy trì khách hàng, và phải tự quản lý tài chính và kế hoạch tương lai.

Ưu điểm khi làm freelancer là gì

Không hạn chế về địa điểm làm việc

Freelancer làm việc ở bất cứ nơi nào họ chọn, trái ngược với nhân viên chính thức phải làm việc 8 tiếng mỗi ngày tại nơi làm việc hoặc một địa điểm khác do chủ nhân lựa chọn. Họ được tự do đi bất cứ nơi nào khiến họ cảm thấy thoải mái nhất. Nó có thể là căn phòng yêu thích của bạn hoặc một quán cà phê.

Quản lý thời gian linh hoạt

Một công việc văn phòng sẽ yêu cầu bạn phải làm việc ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Chưa kể thời gian tăng ca cố định hay những thời điểm trong ngày cần hoàn thành công việc gấp. Nhưng đối với các nhà thầu độc lập, thời gian đồng nghĩa với sự tự do. Thời gian trong ngày bạn làm việc sẽ tùy thuộc vào bạn. 

Do đó, để có thể linh hoạt sắp xếp công việc khi có việc đột xuất phát sinh, bạn phải có khả năng quản lý thời gian tốt. Bạn thậm chí có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi quay lại với nhiệm vụ của mình mà không ảnh hưởng đến sự phát triển chung.

Chủ động quản lý công việc

Freelancer sẽ nhận nhiệm vụ từ khách hàng và không bị bó buộc bởi quá nhiều nhiệm vụ hay cam kết với bất kỳ ai khi làm việc. Tuy nhiên, bạn phải cam kết đảm bảo rằng công việc được hoàn thành đúng tiến độ.

Thử nghiệm với các ngành khác 

Ngày nay, các doanh nghiệp thường xuyên thuê các nhà thầu độc lập cho các công việc hoặc dự án tạm thời. Bạn có một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm và tìm hiểu về các công việc bổ sung, thậm chí cùng một lúc. Từ đó, bạn phát triển kiến thức và khả năng thực tế của mình đồng thời thu được vô số kinh nghiệm đáng giá khác.

Có một số tình huống có thể phát triển tài năng 

Là một freelancer, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều công việc khác nhau và có cơ hội thực hiện nhiều yêu cầu của khách hàng. Ngoài việc cho bạn cơ hội thử sức mình, nơi làm việc này còn cho phép bạn trau dồi các kỹ năng mềm và tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu.

Phát triển các mối quan hệ và tạo cơ hội phát triển 

Cơ hội làm việc nhiều sẽ cho phép bạn gặp gỡ nhiều người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể làm quen với mọi người, học hỏi từ họ và có thể tạo dựng các mối quan hệ lâu dài.

>>> Xem thêm

Các yêu cầu để trở thành một làm freelancer là gì

Trước tiên, bạn phải sở hữu các thiết bị cần thiết cho công việc, chẳng hạn như máy tính và điện thoại có kết nối internet, để có thể làm việc với tư cách là một freelancer. Điều tiếp theo bạn phải làm là:

Chọn nghề: Để tập trung xây dựng kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực bạn muốn làm việc, bạn phải xác định rõ ràng về nó.

Tạo một hồ sơ chuyên nghiệp với các chi tiết về trường học của bạn, các dự án đã hoàn thành, khả năng, chứng chỉ thích hợp và lời chứng thực từ các khách hàng trước đây. Bạn có thể tạo một trang web, hồ sơ LinkedIn và những thứ khác.

Bạn có thể kiếm việc làm tự do ở đâu? Bạn có thể tìm kiếm cơ hội trên các trang web chuyên về công việc tự do, chẳng hạn như Upwork, Freelancer, Fiverr hoặc các nhóm Facebook liên quan đến ngành, với lời khuyên từ những người có kinh nghiệm. bạn muốn làm.

Bạn phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng và thuyết phục họ về kiến thức và kỹ năng của bạn. Ngoài ra, bạn phải có khả năng đàm phán.

Khi bạn có một dự án, bạn phải đảm bảo giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng và đưa ra phản hồi nhanh chóng. Các dự án trong tương lai có nhiều khả năng sẽ đến với bạn nếu bạn thiết lập mối quan hệ vững chắc với khách hàng.

Để tăng thêm giá trị cho khách hàng, bạn cũng phải tiếp tục học hỏi, phát triển chuyên môn và trau dồi tài năng trong lĩnh vực công việc của mình.

Để khách hàng tin tưởng bạn và để phát triển trong tương lai, bạn cũng cần trau dồi thái độ làm việc, kỷ luật và trách nhiệm bên cạnh kiến thức và kỹ năng.

Những gì sau đó được yêu cầu để trở thành một freelancer? Hãy cùng Topchuyengia bắt tay vào tìm hiểu ngay những khả năng bạn phải có nếu muốn làm việc như một freelancer chuyên nghiệp.

Developer – Làm freelancer là gì

Thông thường, các dịch giả tự do tạo trang web, hỗ trợ khởi nghiệp và tăng cường quảng bá thương hiệu cho một số cá nhân và doanh nghiệp. Cá nhân phụ trách thiết kế Freelancer cần phải rất lành nghề, giàu trí tưởng tượng và có khiếu thẩm mỹ tốt. Người tiêu dùng của họ có thể là cả trong nước và quốc tế, do đó thu nhập của họ sẽ rất cao. Một số nhà thiết kế thậm chí còn thường xuyên tạo các mẫu web và tiếp thị chúng trên mạng xã hội hoặc trang web của riêng họ.

Developer - Làm freelancer là gì
Developer – Làm freelancer là gì

Lập trình viên (IT) – Làm freelancer là gì

Trong lĩnh vực CNTT, lĩnh vực viết mã phần mềm được thuê nhiều freelancer nhất. Vị trí này đòi hỏi kiến thức và trình độ cao về lập trình phần mềm. Nếu bạn thành thạo 1-2 ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc chấp nhận được với mức thù lao xứng đáng như một người viết mã phần mềm độc lập.

Lập trình viên (IT) - Làm freelancer là gì
Lập trình viên (IT) – Làm freelancer là gì

Marketing (chạy ads) – Làm freelancer là gì

Quảng cáo cho phép các công ty tiếp thị nhanh chóng với số lượng lớn khách hàng. Các doanh nghiệp sẽ chọn thuê Freelancer để thực hiện quảng cáo, SEO, Seeding và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vì thời gian ngắn để giảm chi phí và dễ thích nghi khi thay đổi đối tác. công việc. Để đổi lấy một mức lương ổn định và tiềm năng nhận tiền thưởng khi vượt quá mục tiêu, các dịch giả tự do đảm nhận công việc này.

Tuy nhiên, bạn phải có trình độ kỹ năng cao trong lĩnh vực công nghệ và kiến thức cập nhật về nghệ thuật. đại lý quảng cáo cho các tập đoàn lớn như Google và Facebook…

Marketing (chạy ads) - Làm freelancer là gì
Marketing (chạy ads) – Làm freelancer là gì

Viết bài (Blogger freelancer) – Làm freelancer là gì

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0, giờ đây bài viết đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận diện thương hiệu của khách hàng. Nghề nghiệp liên quan đến viết lách bao gồm nhiều ngành và nghề khác nhau. Đánh giá sản phẩm, tạo nội dung, viết blog và các chủ đề liên quan khác đều là những chủ đề khả thi để viết nội dung. Vì viết blog đòi hỏi ít tài năng nên người ta cho rằng vị trí này thu hút nhiều người làm việc tự do nhất.

Viết bài (Blogger freelancer) - Làm freelancer là gì
Viết bài (Blogger freelancer) – Làm freelancer là gì

Tiktoker và Youtuber – Làm freelancer là gì

Với việc sử dụng các trang web như Youtube và Tiktok, người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể xây dựng tài liệu theo khả năng cụ thể của họ, tạo ra nguồn cung cấp kiến thức hiện tại phong phú từ tất cả các quốc gia. Bạn có thể chia sẻ các bộ phim về cuộc sống hàng ngày, đánh giá sản phẩm, dạy kỹ thuật trang điểm và cover các giai điệu.

Bạn sẽ chia doanh thu của YouTube từ việc hiển thị quảng cáo trên các video mà bạn gửi. Nhiều lượt xem và đăng ký kênh hơn sẽ dẫn đến nhiều hiển thị quảng cáo hơn, điều này sẽ nâng cao doanh thu.

Đối với tiktok, họ chưa trả tiền cho nội dung từ các tài khoản tiktoker Việt Nam, nhưng khi cơ sở người dùng của họ mở rộng, các clip tiktok sẽ hỗ trợ quảng bá thương hiệu và cá nhân đến nhiều đối tượng. nhìn thấy. Các doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo cho những người có tài khoản tiktok quan trọng và những người như vậy sẽ được các công ty đó trả tiền.

Tiktoker và Youtuber - Làm freelancer là gì
Tiktoker và Youtuber – Làm freelancer là gì

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) – Làm freelancer là gì

Tiếp thị liên kết hiệu quả – Ngày nay, tiếp thị liên kết phù hợp với mọi lứa tuổi đang trở nên phổ biến trên các trang mạng xã hội. Mỗi bài viết, phim,… sẽ có đường dẫn (URL) chứa mã riêng của freelancer để quảng cáo hàng hóa/dịch vụ của nhà cung cấp. Bạn sẽ kiếm được tiền miễn là người mua sử dụng liên kết có chứa mã để hoàn tất giao dịch.

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) - Làm freelancer là gì
Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) – Làm freelancer là gì

Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi (Editor freelance) – Làm freelancer là gì

Trách nhiệm của biên tập viên tự do là đọc tài liệu do khách hàng cung cấp nhiều lần. Tác phẩm sau đó sẽ được chỉnh sửa để sửa bất kỳ lỗi chính tả và ngữ pháp nào. Các biên tập viên chuyên nghiệp sẽ là những độc giả thành thạo, những người cũng có thể đưa ra lời khuyên biên tập hợp lý.

Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi (Editor freelance) - Làm freelancer là gì
Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi (Editor freelance) – Làm freelancer là gì

Video và nhiếp ảnh gia – Làm freelancer là gì

Bạn có khả năng hoàn toàn kiếm tiền từ tình yêu nhiếp ảnh và làm phim của mình. Bạn cần thực hiện một số chuẩn bị cơ bản trước khi có thể bắt đầu làm nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim tự do, chẳng hạn như mua máy ảnh và máy quay (thiết bị hỗ trợ bổ sung có thể tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn).

Tham khảo những người đi trước bạn và học hỏi từ họ. Sau đó, thực hành chụp một số bức ảnh để bạn có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình. Quảng cáo thành tích của bạn sau khi bạn đã đạt được một số thành công để cho khách hàng tiềm năng biết bạn là ai.

Video và nhiếp ảnh gia - Làm freelancer là gì
Video và nhiếp ảnh gia – Làm freelancer là gì

Nhập dữ liệu – Làm freelancer là gì

Mặc dù hầu như không cần nhiều năng lượng não bộ cho nhiệm vụ này, nhưng sự chú ý và tỉ mỉ cao độ là rất quan trọng. Để thực hiện các công việc theo yêu cầu của khách hàng như nhập và xử lý dữ liệu, lập báo cáo, v.v., bạn phải có quyền truy cập vào máy tính. Ngoài ra, có kỹ năng đánh máy nhanh và chính xác giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và đúng hạn.

So với các vị trí làm việc tự do khác, công việc nhập dữ liệu mang lại triển vọng nghề nghiệp lớn hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là các hoạt động tuyển dụng nhập dữ liệu không trung thực là rất phổ biến. Nên tìm hiểu kỹ càng trước khi nhận chức.

Nhập dữ liệu - Làm freelancer là gì
Nhập dữ liệu – Làm freelancer là gì

Phân tích dữ liệu – Làm freelancer là gì

Các công việc như một nhà phân tích dữ liệu đặc biệt có nhu cầu trong thời đại công nghệ hiện đại. nếu bạn thích toán học và có khả năng phân tích tốt. Xem xét tiếp tục ở vị trí này. Vì hầu hết các công ty và tổ chức đều cần tìm người hỗ trợ họ phân tích dữ liệu trong các lĩnh vực thương mại, tài chính ngân hàng, sản xuất, tiếp thị, v.v.

Phân tích dữ liệu - Làm freelancer là gì
Phân tích dữ liệu – Làm freelancer là gì

Bởi vì họ đưa ra mức lương hấp dẫn và cho phép bạn quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả, làm công việc freelancer hiện đang là một công việc phổ biến được nhiều người yêu thích. Nếu loại công việc này khiến bạn hứng thú, bạn có thể kiểm tra nó trên các trang web tìm kiếm việc làm và cố gắng tự mình kiếm một công việc. Cùng với việc nhìn thấy những điều hấp dẫn, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

  • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 091 3638 222
  • Email: khoinguyendigital@gmail.com

>> Xem Thêm

Lên đầu trang