Khoá học POD là gì? Vì sao được ưa chuộng như vậy?

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, POD đã trở thành mô hình kinh doanh tuyệt vời cho những người tập tành khởi nghiệp kiếm tiền online. Đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về Khoá học POD là gì nhé!

POD là gì?Khoá học POD là gì?

POD (Print of Demand) là một hình thức kinh doanh online (không cần vốn) từ việc bán áo thun tự thiết kế trên các nền tảng sẵn có. Rất nhiều cá nhân đã tạo được thu nhập từ vài nghìn đến vài chục nghìn đô mỗi tháng với hình thức này, đặc biệt là bán trên thị trường Quốc Tế. Trong khoá học này bạn sẽ được hướng dẫn các kiến thức nền tảng đến nâng cao về cách xây dựng, tìm ý tưởng sản phẩm, chạy quảng cáo với Facebook Ads để tạo ra 1 Store POD kinh doanh online thị trường quốc tế từ con số 0.

POD là gì?

Mời bạn xem thêm: Khoá học digital marketing

Ưu & nhược điểm của khoá học POD là gì?

Ưu điểm

Dễ dàng để bắt đầu

Hầu hết các nền tảng POD hiện nay đều thân thiện với người dùng và dễ sử dụng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng khởi tạo và vận hành công việc kinh doanh chỉ bằng cách đăng ký tài khoản, tạo trang thông tin cá nhân trên nền tảng và đăng tải sản phẩm.

Không phải lo về vấn đề tồn kho

POD giúp giảm bớt nỗi lo lớn nhất khi tham gia thị trường thương mại điện tử, đó là chi phí lưu kho. Do sản phẩm sẽ chỉ được sản xuất và in hình sau khi được khách hàng đặt mua, vì vậy bạn sẽ không cần phải bận tâm về việc không đẩy được hàng hay chịu cảnh hàng tồn kho đội chi phí. 

Giảm công đoạn Fulfillment

Một vấn đề nhức đầu khác nữa đối với bán lẻ đó là hoàn tất đơn hàng. Quy trình đóng gói và vận chuyển sản phẩm gồm rất nhiều công đoạn và khó để bạn có thể quản lý toàn diện, đặc biệt là đối với những nhà bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ. Nền tảng POD sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ khía cạnh này, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức khi không cần phải trực tiếp tìm cách để đưa sản phẩm đến được tay khách hàng cuối cùng.

Tự do kinh doanh theo thế mạnh của bạn thân

Tất cả những ưu điểm được nêu ra phía trên đều góp phần để tạo ra ưu điểm lớn nhất của mô hình POD, đó là bạn sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để tập trung vào những việc bạn muốn làm, muốn đầu tư cho công việc kinh doanh của mình. Ví dụ, thay vì mất thời gian vào việc suy nghĩ, lo lắng cho quá trình vận chuyển và đóng gói sản phẩm, bạn có thể dành thời gian đó cho những công việc khác là thế mạnh của bạn như sáng tạo, thiết kế hay xây dựng cộng đồng, marketing và tạo chiến lược kinh doanh.

Ưu & nhược điểm của POD

Xem thêm: Khoá học kiếm tiền online

Nhược điểm

Lợi nhuận không cao

Khi bạn làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ POD, chi phí dành cho sản phẩm sẽ cao hơn so với giá khi mua sỉ, điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận của bạn sẽ bị giảm đi. 

Giới hạn khả năng gia tăng trải nghiệm khách hàng

Mặc dù việc không cần tham gia vào quá trình fulfillment đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế nhưng đồng thời nó cũng khiến bạn bị giới hạn trong khâu kiểm soát cách đóng gói sản phẩm và hình thức vận chuyển. Những nền tảng POD sẽ có quy trình fulfillment cố định và điều này sẽ khiến bạn không thể tự mình tạo ra bất ngờ cho khách hàng khi nhận được sản phẩm của bạn.

Dữ liệu bị hạn chế

Nếu bạn thuộc nhóm người bán cần dữ liệu thống kê từ thị trường để đưa ra những quyết định trong quá trình kinh doanh thì POD rõ ràng không phải là lối đi thích hợp dành cho bạn. Các sàn thương mại điện tử lớn thường sẽ có được nhiều dữ liệu về tần suất, tỉ lệ, đánh giá và số lượng thống kê sản phẩm, từ đó bạn có thể phân tích để đưa ra lựa chọn sản phẩm nào phù hợp để bán trong cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, đối với những nền tảng POD thì khó có thể đưa ra những thống kê chi tiết như vậy nên cũng sẽ khó cho bạn nếu muốn đưa ra những dự đoán về sản phẩm bán cháy hay chiếm lĩnh thị trường.

Sản phẩm thiếu tính đa dạng

Các chủng loại sản phẩm bạn có thể bán với mô hình POD thường bị giới hạn theo khả năng của nhà cung cấp dịch vụ. POD sẽ không phù hợp với những nhà bán lẻ muốn tạo sự khác biệt hoặc lựa chọn sản phẩm thuộc thị trường ngách.

>>>>Xem thêm:

Cách vận hành mô hình POD – Khoá học POD là gì?

Với mô hình kinh doanh POD, cách hoạt động dành cho shop của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với mô hình kinh doanh truyền thống trước đây. Về cơ bản, để vận hành hiệu quả mô hình POD cần thực hiện lần lượt 4 bước sau đây:

Thiết lập cửa hàng

Thiết lập cửa hàng online của riêng mình là bước đầu tiên trong khâu vận hành mô hình POD. Tuỳ thuộc vào nền tảng POD mà bạn sử dụng, bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay với một trong hai cách dưới đây:

 • Tích hợp một cửa hàng có sẵn: Các đơn vị cung cấp dịch vụ POD sẽ giúp bạn kết nối với các nền tảng thương mại điện tử và cửa hàng online. Nếu bạn đã có sẵn cửa hàng online, bạn có thể tích hợp cửa hàng đó với nền tảng POD bạn sử dụng và bắt đầu kinh doanh được ngay.
 • Sử dụng dịch vụ POD có sẵn nền tảng thương mại điện tử: Trong trường hợp bạn chưa sở hữu cửa hàng trên bất kỳ nền tảng mua sắm trực tuyến nào, hãy chọn cho mình một đơn vị cung cấp dịch vụ POD. Đơn vị này cho phép bạn tạo thông tin cá nhân trên nền tảng của họ và họ sẽ bán cũng như Fulfill sản phẩm dưới danh nghĩa của bạn.
Cách vận hành mô hình POD

Mời bạn xem thêm: Kiếm tiền online

Tải lên thiết kế và chọn sản phẩm kinh doanh

Sau khi đã tạo lập được cửa hàng online, bạn có thể tiến hành đăng tải những mẫu thiết kế và sản phẩm lên cửa hàng của bạn. Nếu bạn sử dụng dịch vụ POD Fulfillment, việc đưa ra lựa chọn loại sản phẩm để bán hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể bán tất cả những sản phẩm nào mà mình muốn, miễn là nền tảng POD bạn sử dụng hỗ trợ sản phẩm đó.

Nếu bạn định hướng cửa hàng của mình là một shop online bán áo thun thì bạn chỉ cần chọn đúng sản phẩm áo thun đăng bán là xong. Mặt khác, nếu bạn lựa chọn những loại sản phẩm như cốc, túi vải, khẩu trang,… thì bạn hoàn toàn có thể làm điều tương tự hoặc thậm chí là bán nhiều loại cùng lúc. Nói chung, vì đây là cửa hàng của bạn nên mọi thứ đều do bạn quyết định.

Lựa chọn nền tảng kinh doanh

Ở giai đoạn này, cửa hàng của bạn đã mở cho khách hàng trên toàn thế giới và bạn đã có sản phẩm sẵn sàng để in theo mẫu. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Fulfillment, bạn có thể bắt đầu marketing cho sản phẩm của mình và kéo thêm traffic cho cửa hàng.

Còn trong trường hợp bạn sử dụng sàn POD, sàn mà bạn lựa chọn sẽ thực hiện hầu hết các hoạt động marketing cho bạn và bạn vẫn có thể quảng bá cho cửa hàng bằng cách chia sẻ link trang thông tin trên sàn hoặc link sản phẩm của bạn cho khách hàng. Theo cách nào đi chăng nữa, mục đích cuối cùng cần đạt được vẫn là khiến mọi người tìm thấy sản phẩm của bạn và trả tiền để mua chúng.

Nền tảng POD hoàn tất đơn hàng

Khi có khách hàng tạo đơn trên hệ thống, dù là cửa hàng đã được kết nối với nền tảng POD Fulfillment hay trên sàn POD thì hệ thống sẽ tự động in sản phẩm, đóng gói và vận chuyển tới tận tay khách hàng. Ngay khi đơn hàng được hoàn tất, bạn sẽ nhận được tiền bán sản phẩm thành công. Như vậy, bạn đã bắt đầu có doanh thu từ mô hình kinh doanh POD.

Lưu ý khi kinh doanh POD – Khoá học POD là gì?

Bên cạnh những thuận lợi mà kinh doanh POD mang lại thì vẫn tồn tại những hạn chế mà bạn cần lưu ý nếu quyết định khởi nghiệp trong thời điểm này.

 • Khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm và khâu vận chuyển do phụ thuộc chủ yếu vào nhà cung cấp POD.
 • Thị trường khá cạnh tranh vì rất nhiều bạn trẻ am hiểu công nghệ, nắm bắt và cập nhật xu hướng thị trường tốt.
 • Bạn cần có gu thẩm mỹ, biết thiết kế hoặc thuê người thiết kế đủ giỏi, bắt trend tốt.
 • Kinh doanh trên nền tảng online, bạn cần tìm hiểu và học hỏi nhiều về kiến thức digital marketing.
Lưu ý khi kinh doanh POD

Khoá học POD là gì? có lợi gì tại Khởi Nguyên MMO?

 • Nắm bắt kiến thức tổng quan về mô hình kinh doanh POD tại thị trường Quốc Tế.
 • Thành tạo việc sử dụng TeeChip để bắt đầu kinh doanh Online với hình thức POD
 • Biết cách nghiên cứu và tìm ý tưởng cho sản phẩm.
 • Biết cách sáng tạo & thiết kế sản phẩm chuyên nghiệp.
 • Thành tạo sử dụng Facebook Ads để quảng bá các chiến dịch POD tại Global.
 • Biết cách đo lường và tối ưu chiến dịch để tạo dựng nguồn doanh thu bền vững.
 • Học thêm những chiến lược Scale đỉnh cao thông qua các Case Study thành công.
 • Thấu hiểu quy trình “bắt trend” để luôn cập nhật xu hướng & đổi mới về thiết kế.

 Tham gia khóa học để có những cách kiếm tiền không tưởng một cách dễ dàng

 • Được trang bị đầy đủ TƯ DUY-KỸ NĂNG-CÔNG CỤ của một người làm Digital Marketing toàn diện theo nhu cầu của thị trường
 • Được gặp gỡ những người đi trước trong nghề, được học bởi những giảng viên là nhân sự Digital Marketing cấp cao tại các doanh nghiệp thực tế
 • Cơ hội thực tập ngành Digital Marketing ngay sau khi hết học kỳ 1, thu nhập trung bình 8 con số sau khi ra trường
 • Thời gian học 6 tháng đến 1 năm có thể ra đi làm ngay và làm thuần thục
 • Nhận chứng chỉ Digital Marketing

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

 • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 091 3638 222
 • Email: khoinguyendigital@gmail.com

 

Rate this post
Scroll to Top