KDOL là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức KDOL 2023
KDOL là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức KDOL 2023

KDOL là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức KDOL 2023

Kinh doanh đã trở thành một sự lựa chọn đưa nhiều người nhanh chóng đi đến con đường làm giàu. Đặc biệt là khi Internet lên ngôi, khả năng tiếp cận khách hàng được mở rộng thì lại càng có thêm nhiều người dấn thân vào con đường này. Trong đó, một hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay đó chính là KDOL. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa thật sự hiểu KDOL là gì? Làm thế nào để khởi nghiệp KDOL thành công. Các bạn hãy cùng Khởi Nguyên MMO tìm hiểu xem KDOL là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức KDOL 2023 và tiềm năng của KDOL nhé.

KDOL là gì?

Không khó để nhận thấy rằng lĩnh vực thương mại trực tuyến, thường được gọi tắt là KDOL, đang trở nên phổ biến trên mọi lĩnh vực và ngành nghề. Vậy thì KDOL là gì? Đây là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa trực tuyến. Điều đó sẽ giúp người bán dễ dàng kiếm được lợi nhuận từ các giao dịch.

KDOL là gì?
KDOL là gì?

Phân biệt KDOL với kinh doanh truyền thống

Cấu trúc công ty có thể được chia thành ba loại: kinh doanh truyền thống, bán hàng qua internet và kinh doanh trực tuyến (KDOL). Bạn cần lưu ý những phẩm chất sau cho từng loại:

 • Kinh doanh truyền thống: Đây là một cơ cấu kinh doanh được thiết lập tốt có thể dễ hiểu là yêu cầu một địa điểm hoặc một cửa hàng. Sau đó, ngồi xuống đây và đưa ra lời đề nghị bằng miệng, cho người tiêu dùng thấy những thứ bạn phải bán cho họ.
 • Bán hàng trực tuyến: Đây là một loại hình thương mại mà sản phẩm của bạn được đăng trên Internet bằng các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram và Zalo. Shopee, Lazada, Tiki, Sendo hay các website bán hàng cá nhân, thương mại điện tử như Tiktok,… Sản phẩm của bạn giờ đây sẽ trực tiếp xuất hiện trên các nền tảng mà không cần có sự hiện diện của bạn. Khách hàng cũng sẽ đến đây để được tư vấn và mua hàng hơn là đến cửa hàng thực tế. Thông thường, giao dịch này được thực hiện độc quyền trên cơ sở cá nhân; như vậy, chỉ có bạn chia sẻ lợi ích và chịu mọi rủi ro.
 • Kinh doanh trực tuyến (KDOL): Công việc này đòi hỏi bạn phải sử dụng trí tuệ và sự chăm chỉ của mình để bán sản phẩm trực tuyến. Việc bạn sẽ làm việc theo nhóm và thực hiện trên nhiều nền tảng khiến KDOL trở nên khác biệt so với bán hàng qua internet. Mỗi người lúc này sẽ đóng một vai trò nhất định như vai trò của đội phân phối, đội bán hàng, đội marketing,… Do đó, lượng hàng hóa và khối lượng thường sẽ nhiều hơn. Bạn cũng phát triển được nhiều tài sản hơn so với khi bán từng thứ một cách riêng lẻ.

>>> Xem thêm

Ưu điểm và nhược điểm của KDOL là gì

Ưu điểm

 • Điều hành một doanh nghiệp trực tuyến cho phép bạn cắt giảm chi phí thuê nhà, lương nhân viên, tiện ích và các chi phí khác. 
 • Chỉ cần truy cập trực tuyến và thiết lập hồ sơ Facebook cá nhân, trang web hoặc cửa hàng trực tuyến để bắt đầu tiến hành kinh doanh.
 • KDOL hiện đang phục vụ cho nhiều nhu cầu của khách hàng. 
 • Khách hàng có thể đặt hàng qua điện thoại mà không cần đến trực tiếp cơ sở. Cửa của bạn sẽ nhận giao hàng hóa.
 • Một doanh nghiệp trực tuyến có cơ sở khách hàng lớn hơn đáng kể so với một doanh nghiệp truyền thống.

Nhược điểm

 • Do quá phổ biến nên thương mại trực tuyến có tính cạnh tranh cao. Nhiều cửa hàng trực tuyến đang mở ra hàng ngày. 
 • Thật khó để tìm ra cách cạnh tranh với các nhà bán lẻ lớn. Bạn phải luôn phát minh và xây dựng cho KDOL.

  Ưu điểm và nhược điểm của KDOL là gì
  Ưu điểm và nhược điểm của KDOL là gì

Những cách giúp tăng hiệu quả bán hàng khi KDOL

Nếu bạn có một kế hoạch chu đáo, việc kinh doanh trực tuyến không khó. Người bán nên làm theo các quy trình sau để khởi chạy KDOL:

Xác định ngành hàng

Xác định ngành để bán là rất quan trọng trước khi bắt đầu kinh doanh, cho dù đó là ngoại tuyến hay trực tuyến. Sẽ rất khó để cạnh tranh với các cửa hàng lớn nếu bạn bán mọi thứ một cách tự do. Có chiến lược marketing chuyên biệt khi đã xác định được lĩnh vực. Kể từ đó, cửa hàng đã nhận được quảng cáo rộng rãi.

Tìm nơi nhập hàng

Tiếp theo việc lựa chọn chủng loại sản phẩm, chúng ta phải xác định vị trí nhập hàng. Cách nhập hàng hiệu quả nhất là nhập hàng qua kho sỉ. Vì giá quá thấp, bán nó sẽ mang lại nhiều tiền hơn. Nếu chỉ đơn thuần nhập hàng từ các đại lý khác thì yêu cầu về vốn cao nhưng tỷ suất lợi nhuận lại thấp.

Hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 1688, Taobao và Tmall là nguồn nhập khẩu quan trọng, đa dạng và có giá hợp lý. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc. Những mối nguy hiểm liên quan đến việc mua các mặt hàng từ Trung Quốc vẫn còn cao. Để nhập hàng, người ta phải tìm một kho hàng đáng tin cậy và chất lượng cao. Các bài viết sau sẽ hướng dẫn nhập hàng Trung Quốc.

Tạo shop

Trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo và Instagram, bạn có thể thiết lập cửa hàng. Bạn có thể đăng sản phẩm trên trang cá nhân của riêng bạn. Hoặc nếu muốn chuyên nghiệp hơn, bạn có thể lập một trang riêng. Bạn có thể tạo trang web bán hàng của riêng mình nếu bạn có thêm một số tiền mặt. Ngoài ra, đó là một cách tiếp cận đơn giản để truyền bá nhận thức về cửa hàng của bạn.

Các trang thương mại điện từ

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo khá hiệu quả. Việc tạo website thương mại điện tử shop cũng khá đơn giản. Cửa hàng cần được trang trí và thiết kế sao cho thu hút khách hàng và thân thiện với người dùng.

Đăng sản phẩm

Đăng hàng lên các trang mới thành lập là bước tiếp theo. Đảm bảo mô tả sản phẩm, video và ảnh chính xác và nhiều thông tin. Đây là cách bạn thu hút khách hàng.

Kế hoạch Marketing

Sẽ khá khó khăn cho các cửa hàng mới mở để cạnh tranh với các cửa hàng nổi tiếng. Một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ là cần thiết. Ngày nay, một trong những phương pháp hiệu quả nhất là đăng các video liên quan đến cửa hàng trên Tiktok. Kênh Tiktok sẽ có nhiều hoạt động nếu video của bạn đang thịnh hành. Nhiều người sẽ biết đến cửa hàng của bạn sau đó. Hiện nay, nhiều cửa hàng chọn cách PR sản phẩm bằng cách sử dụng KOCs, KOLs, Influencer,… Họ đã có sẵn tệp người dùng nhìn chung ổn định nên hiệu quả ngay lập tức sẽ cao hơn.

Những cách giúp tăng hiệu quả bán hàng khi KDOL
Những cách giúp tăng hiệu quả bán hàng khi KDOL

Tiềm năng phát triển tại Việt Nam của KDOL là gì

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, và nhờ những tiến bộ của khoa học và công nghệ, ngày càng có nhiều người được tiếp cận với các tiện nghi hiện đại. Kết quả là, rõ ràng là ngày càng có nhiều người ở quốc gia của chúng ta sử dụng Internet hàng năm. Trên hết, cơ hội cho thương mại trực tuyến đang tăng lên khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cả Việt Nam nói riêng và phần còn lại của thế giới nói chung.

Hình thức online vượt lên và phát triển với tốc độ phi mã trong khi các cửa hàng kinh doanh mặt tiền phải đóng cửa vì khoảng cách xa khiến nhiều doanh nghiệp khốn đốn vì không bán được hàng. Nền tảng cho thương mại điện tử là một trong số đó. Bởi vì việc giao hàng sẽ được thực hiện trực tiếp đến nhà, số lượng đơn đặt hàng tăng lên nhanh chóng. Ngay cả những người chưa bao giờ mua hàng qua internet trước đây cũng dần thích nghi với điều này khi mọi người hạn chế ra ngoài.

Học trực tuyến nhanh chóng giới thiệu ngay cả học sinh tiểu học với công nghệ. Do đó, có thể dự đoán rằng lĩnh vực kinh doanh này sẽ tiếp tục phát đạt trong thời gian tới.

Với những gì KDOL hiện cung cấp, việc mọi người và doanh nghiệp xây dựng các hoạt động trực tuyến của họ giống như cách họ sẽ làm nếu họ muốn bán được nhiều hàng hóa hơn là điều cần thiết. Điều đó sẽ hỗ trợ bạn trong việc mang lại sự thay đổi cần thiết để công ty của bạn phát triển.

Tiềm năng phát triển tại Việt Nam của KDOL là gì
Tiềm năng phát triển tại Việt Nam của KDOL là gì

Một số lỗi điển hình của KDOL là gì

Nhiều người đã cố gắng khởi chạy KDOL nhưng không thành công. Vậy tại sao lại như vậy? Đó là kết quả của một số sai lầm mà họ đã mắc phải khi bắt đầu kinh doanh trực tuyến:

 • Không biết về sản phẩm đang bán

Mục tiêu của bán hàng là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Tuy nhiên, làm sao bạn có thể tư vấn cho khách hàng nếu bạn không hiểu hết về nó? Sau đó, khi khách hàng yêu cầu tư vấn, bạn không thể nói nên lời. Niềm tin của khách hàng vào cửa hàng của bạn sẽ chỉ giảm sút.

 • Không quá say mê với sản phẩm

Hầu hết những người tham gia KDOL đều với mục đích sử dụng nó như một nguồn thu nhập phụ. Do dành ít thời gian hơn và ít chú ý hơn khi làm thêm, bạn chỉ kiếm được tiền “phụ”.

 • Sử dụng không đúng mức các kênh tiềm năng 

Có rất nhiều nền tảng bán hàng trực tuyến dành cho bạn. Mỗi kênh sẽ có những đặc điểm riêng và đối tượng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận. Để tạo ra doanh thu khổng lồ, hãy tìm hiểu cách sử dụng các tính năng của từng kênh ở mức tối đa có thể.

 • Không lập trang cá nhân 

Nó chứa ảnh đại diện, ảnh bìa, giới thiệu, thông tin cá nhân,… nhưng lại là yếu tố quyết định cho hoạt động kinh doanh để có thể lấy được lòng tin của khách hàng.

 • Đăng quá nhiều thông tin liên quan đến bán hàng 

Mọi người sử dụng mạng xã hội để thư giãn, nhưng khi gặp quá nhiều quảng cáo bán hàng, họ sẽ cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, nếu bạn không cung cấp thêm bất kỳ nội dung hấp dẫn nào hoặc tương tác với khách hàng, cửa hàng của bạn sẽ nhanh chóng mất đi người theo dõi.

 • Không thúc đẩy các kết nối mới

Bạn có thường xuyên nói chuyện với mọi người, kết bạn và tương tác với khách hàng không? Nếu không, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thuyết phục họ mua lại hàng hóa.

Một số lỗi điển hình của KDOL là gì
Một số lỗi điển hình của KDOL là gì

Liên hệ đăng ký tham gia khoá học kiếm tiền Online tại Khởi Nguyên MMO

 • Địa chỉ: 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 091 3638 222
 • Email: khoinguyendigital@gmail.com

>> Xem Thêm

Khởi Nguyên MMO
Scroll to Top